ธีระชัยถามกลับกรมธนารักษ์ ทำไมไม่รอสัญญาหมด หลังแจงยืดเช่าศูนย์สิริกิติ์เหตุสุดวิสัย

วันที่ 26 มกราคม 2560 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Thirachai Phuvanatnaranubala  กรณีข่าว ครม.ไฟเขียวแก้สัญญาเช่าที่ศูนย์ประชุมสิริกิติ์จากเดิม 25 ปีเป็น 50 ปีให้แก่ธุรกิจในกลุ่มของคุณเจริญ สิริวัฒนภักดี โดยไม่มีการประมูลแข่งขัน อ้างว่าเพราะถือเป็นสัญญาเดิมที่บริษัทฯดำเนินการร่วมกับรัฐบาล เป็นการแลกกับการลงทุน 6,000 ล้านบาท โดยระบุว่าล่าสุด

“กรมธนารักษ์แจงให้สิทธิศูนย์ฯสิริกิติ์โดยไม่เปิดประมูล เพราะมีการแก้ผังเมือง ถ้าจะประมูลใหม่ ต้องยกเลิกสัญญาเดิม และกฤษฎีกาให้ความเห็นว่า จะยกเลิกสัญญาได้ ต่อเมื่อเอกชนต้องทำผิดสัญญา กรณีนี้จึงถือว่าเป็นเหตุสุดวิสัย ดังนั้น กฤษฎีกาจึงมีความเห็นว่าให้แก้สัญญา และให้เอกชนให้ผลประโยชน์แก่รัฐมากกว่าเดิม”

“ตรงนี้ผมงงนิดหน่อย ทำไมกรมธนารักษ์ไม่รอจนกว่าสัญญาหมดอายุครับ? เพราะถ้าอ้างเหตุผลนี้ ก็จะใช้กับกรณีอื่นๆ ได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าสัมปทานปิโตรเลียม หรือธุรกิจดิวตี้ฟรี จริงหรือไม่ เหตุผลและข้อเสนอแนะของกฤษฎีกา มีฐานะเหมือนทนาย ผู้ให้แนะนำแก่รัฐบาล ส่วนการที่รัฐบาลจะตัดสินใจนั้นเป็นการตัดสินใจในอำนาจบริหาร จึงต้องชั่งน้ำหนักทุกด้าน ไม่ใช่เดินหน้าตามคำแนะนำของกฤษฎีกาอย่างเดียว” นายธีระชัยระบุ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image