ททท. ฉลอง 49 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน จัดพิธีกล่าวคำอวยพรปีมังกร

ททท. ฉลอง 49 ปี สัมพันธ์ไทย-จีน จัดพิธีกล่าวคำอวยพรปีมังกร

เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ นางสาวสุดาวรรณ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในนามรัฐบาลไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน ร่วมกล่าวคำอวยพรเนื่องในเทศกาลตรุษจีน ประจำปี 2567 ให้กับพี่น้องชาวจีนทั่วโลก เพื่อเฉลิมฉลองครบรอบ 49 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-จีน และฉลองครบรอบ 20 ปี ความร่วมมือทางด้านวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กับกระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยวสาธารณรัฐประชาชนจีน

นางสาวสุดาวรรณ กล่าวว่า ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีนมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดและแน่นแฟ้นกันมาอย่างนาวนานทั้งทางด้านการค้า ศิลปกรรม และวัฒนธรรม รวมทั้งด้านการท่องเที่ยว สะท้อนจากปี 2566 ที่มีนักท่องเที่ยวจีนเข้ามาเที่ยวไทยกว่า 3.5 ล้านคน การจัดเทศกาลตรุษจีนในประเทศไทยครั้งนี้ ถือเป็นกิจกรรมตรุษจีนที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งที่จัดนอกแผ่นดินจีน ซึ่งเป็นหนึ่งในกิจกรรมสำคัญที่ส่งเสริมการสานความสัมพันธ์อันยิ่งใหญ่ระหว่างสองประเทศให้ยืนยาวตลอดไป

Advertisement

“ในโอกาสนี้ ขออวยพรให้พี่น้องชาวไทยและชาวจีนที่อาศัยอยู่ในสาธารณรัฐประชาชนจีน ประเทศไทย และประเทศอื่นทั่วโลก มีความสุขความเจริญ สุขภาพร่างกายแข็งแรง ร่ำรวยเงินทองและสมปรารถนาทุกประการ และขอขอบคุณรัฐบาลสาธารณรัฐประชาชนจีนที่ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมชุดพิเศษที่สวยงามและหาชมได้ยากจากเขตปกครองตนเองซีจ้าง และเมืองฉวนโจ มณฑลฝูเจี้ยน มาร่วมเฉลิมฉลอง ถือเป็นของขวัญอันล้ำค่าที่จะมาร่วมสร้างความสุข ความประทับใจ และรอยยิ้มให้แก่พี่น้องชาวไทยในโอกาสเทศกาลตรุษจีนปีมังกรนี้” นางสาวสุดาวรรณ กล่าว

Advertisement

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวระหว่างการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) กล่าวว่า ปี 2567 กระทรวงวัฒนธรรมและการท่องเที่ยว สาธารณรัฐประชาชนจีน ได้นำการแสดงทางวัฒนธรรมจาก 2 เมืองของสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้แก่ การแสดงระบำ และดนตรี จากเขตปกครองตนเองซีจ้าง และเมืองฉวนโจว มณฑลฝูเจี้ยน เข้าร่วมการแสดงแลกเปลี่ยนทางวัฒนธรรมเนื่องในโอกาสเทศกาลตรุษจีน ส่วนของประเทศไทยได้จัดการแสดงทางวัฒนธรรมชุด “อวยพรชัย มหามงคล” “จตุรทิศแสงสีสัน อัศจรรย์วิถีไทย” และ “นาฎกรรมมวยไทย” นอกจากนี้ยังเชิญ ต่อ-ธนภพ ลีรัตนขจร ศิลปินนักแสดงมาร่วมร้องเพลงบนเวทีในวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2567 ด้วย

นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า บรรยากาศเทศกาลตรุษจีน ปี 2567 ในย่านเยาวราช ททท. ได้ประดับตกแต่งไฟตั้งแต่ วันที่ 1- 29 กุมภาพันธ์ 2567 ภายใต้แนวคิด “เฉลิมฉลอง ปีทองแห่งความรุ่งเรือง (The Golden of Celebration)” เพื่อเป็นการสานความสัมพันธ์ทางการทูตอันยิ่งใหญ่ และแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมระหว่าง 2 ประเทศ รวมทั้งกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยว ขยายวันพักและเพิ่มค่าใช้จ่ายในช่วงเทศกาลตรุษจีนด้วย โดยตรุษจีนนี้ ประเมินว่าจะมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าประเทศไทยเกิน 177,000 คนตามที่ ททท.คาดการณ์ไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากสถิตินักท่องเที่ยวจีนเดินทางเข้าไทยเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ เดินทางเข้ามากว่า 28,000 คน ใกล้เคียงกับสถิติสูงสุดเมื่อปี 2562 แล้ว ทำให้หากได้กระแสการเดินทางของชาวจีนเฉลี่ยมากกว่า 21,000 คนต่อวันอย่างต่อเนื่อง น่าจะทำให้จำนวนรวมนักท่องเที่ยวจีนมาไทยปี 2567 เป็นไปตามเป้าหมาย 8 ล้านคนได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image