ธรรมนัส ลงพื้นที่พะเยา ฟังประชามติอ่างเก็บน้ำญวน เชื่อกันแล้ง-ท่วมได้ 

ธรรมนัส ลงพื้นที่พะเยา ฟังประชามติอ่างเก็บน้ำญวน เชื่อกันแล้ง-ท่วมได้ 

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยภายหลังลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าอ่างเก็บน้ำญวน ณ องค์การบริหารส่วนตำบลร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ ว่า อ่างเก็บน้ำดังกล่าวมีแผนในการก่อสร้างเขื่อนหินทิ้งแกนดินเหนียว และระบบส่งน้ำคลองส่งน้ำดาดคอนกรีต ซึ่งหลังจากได้มีการประชุมตามความต้องการของราษฎรตามผลการประชุมรับฟังความคิดเห็น เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา

รวมถึงรับฟังเสียงของราษฎรที่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำ ทำให้กรมชลประทานจะปรับลดการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำญวนจากระดับน้ำเก็บกักที่ +466.50 ม.รทก. ความจุ 30 ล้าน ลบ.ม. เหลือที่ระดับน้ำเก็บกักที่ +460.80 ม.รทก. ความจุ 20 ล้าน ลบ.ม. จะทำให้ราษฎรในพื้นที่ไม่ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้าง โดยขั้นตอนต่อไป กรมชลประทานจะดำเนินการขออนุญาตการใช้พื้นที่จากกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้สามารถเริ่มดำเนินการก่อสร้างโดยเร็วที่สุด

“หากดำเนินการแล้วเสร็จจะสามารถส่งน้ำสนับสนุนช่วยเหลือพื้นที่เพาะปลูกท้ายอ่างในลุ่มน้ำน้ำญวนและลุ่มน้ำแม่ลาวในเขตอำเภอเชียงคำ ช่วยเหลือเรื่องการอุปโภคบริโภคของราษฎรและการเลี้ยงสัตว์ในพื้นที่โครงการและบริเวณใกล้เคียง บรรเทาอุทกภัยตามแนวลำน้ำน้ำญวนและน้ำแม่ลาวทางด้านท้ายน้ำของเขื่อนในเขตอำเภอเชียงคำ อีกทั้งยังเป็นแหล่งขยายพันธุ์ปลาและแหล่งทำการประมง พร้อมออกแบบถนนรอบคันคลอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย” ร.อ.ธรรมนัสกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image