TikTok จับมือ ธปท. ให้ความรู้ด้านการเงินแก่คนไทยบนแพลตฟอร์ม

TikTok จับมือ ธปท. ให้ความรู้ด้านการเงินแก่คนไทยบนแพลตฟอร์ม

เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ นางสาวชนิดา คล้ายพันธ์ Head of Public Policy – TikTok, Thailand กล่าวว่า ได้ร่วมลงนามบันทึกความเข้าใจ (เอ็มโอยู) กับธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) ในการสนับสนุนพื้นที่สำหรับแชร์ความรู้และทักษะด้านการเงินที่มีประโยชน์ในชีวิตประจำวัน เพื่อเสริมความแข็งแกร่งของคอมมูนิตี้ผู้ใช้ชาวไทยในด้านการเงินและการเป็นอยู่ที่ดี ทั้งยังช่วยเสริมสร้างทักษะการระมัดระวังภัยทางการเงินที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในโลกดิจิทัล TikTok มีความมั่นใจและพร้อมร่วมมือกับธปท. เพื่อเผยแพร่คอนเทนต์ความรู้คู่ความบันเทิง สู่ผู้ใช้ชาวไทยอย่างกว้างขวาง โดยปี 2566 ที่ผ่านมาได้เห็นอิทธิพลที่เพิ่มขึ้นของ TikTok ในด้านการเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญสำหรับการค้นพบคอนเทนต์เกี่ยวกับการเงิน ว่ามีผู้ใช้เข้าดูคอนเทนต์ในหมวดหมู่การเงินเพิ่มขึ้นถึง 132% เมื่อเทียบเป็นรายปี สถิติดังกล่าวสะท้อนถึงความสนใจ และความเชื่อมั่นของผู้ใช้ต่อคุณภาพคอนเทนต์บนแพลตฟอร์ม ที่นอกจากจะมอบความบันเทิงแล้ว ยังมอบความรู้ไปควบคู่กัน ซึ่งสอดคล้องกับเทรนด์ Edutainment ที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน

“ปัจจุบันมีผู้ใช้แพลตฟอร์ม TikTok ที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการเงิน หันมาทำคอนเทนต์เพื่อกระจายความความรู้และทักษะทางการเงินพร้อมสอดแทรกความบันเทิงแก่ผู้ชมมากขึ้น และได้รับการผลักดันคอนเทนต์ทางการศึกษาให้เป็นที่รับรู้อย่างกว้างขวาง ตอบโจทย์การสร้างสังคมแห่งการเรียนรู้และอุดมไปด้วยปัญญา”

นางสาวชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการสายอง์กรสัมพันธ์ ธปท. กล่าวว่า การสื่อสารผ่านสื่อสังคมออนไลน์พัฒนาอย่างรวดเร็ว และเข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนส่วนใหญ่ TikTok เป็นแพลตฟอร์มหนึ่งที่ได้รับความนิยมสูงในประเทศไทย ด้วยรูปแบบที่เข้าถึงได้ง่าย ทันกระแส มีคอนเทนต์ที่หลากหลายทั้งสาระความรู้และความบันเทิงขณะที่ ธปท. มีข้อมูลความรู้ด้านการเงินที่ต้องการเผยแพร่ไปในวงกว้าง โดยเฉพาะเรื่องใกล้ตัวประชาชน เช่น การเตือนภัยการเงิน การบริหารจัดการหนี้สิน ความร่วมมือในครั้งนี้ไม่เพียงเป็นประโยชน์กับประชาชนในการรับรู้และเข้าถึงข้อมูล ของ ธปท. แต่จะยังช่วยพัฒนาการสื่อสารของ ธปท. ให้น่าสนใจ เข้าใจง่าย และตอบโจทย์พฤติกรรมการรับสาร และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image