ไฮซีซั่น ดันนักท่องเที่ยวคึกคัก จีนแซงขึ้นอันดับ 1 ฮิตนอนโรงแรม 5 ดาว

ไฮซีซั่นดันนักท่องเที่ยวคึกคัก วันแห่งความรักไม่ได้ดันยอดจองพุ่งเป็นพิเศษ

นายศึกษิต สุวรรณดิษฐกุล อุปนายกสมาคมโรงแรมไทย (ทีเอชเอ) เปิดเผยว่า ในเดือนมกราคม-มีนาคมนี้ ถือเป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (ไฮซีซั่น) ทำให้ตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติเที่ยวไทยยังคงคึกคักสูงมาก โดยเฉพาะเมื่อมีเทศกาลตรุษจีน เนื่องจากมีการจัดงานฉลองตรุษจีนกันหลากหลายด้วย คาดการณ์ว่าอัตราการเข้าพักโรงแรมในภาคใต้จะอยู่ประมาณ 85-90% ได้ ส่วนเดือนเมษายนนี้ ที่จะมีเทศกาลสงกรานต์นั้น อัตราการเข้าพักอาจปิดลดลงอยู่ที่ 75% เพราะช่วงปลายเดือนเมษายน หลังสงกรานต์ผ่านไป ตัวเลขก็จะดูดร็อปลงเข้าสู่ช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) แล้ว โดยราคาขายของห้องพักเฉลี่ยในไตรมาส 1/2567 ดีกว่าช่วงเดียวกันปี 2566 ประมาณ 30-50% ราคาโรงแรม 4 ดาว ปรับตัวได้ใกล้เคียงกับก่อนโควิด-19 ส่วน 5 ดาว สามารถปรับตัวได้ดีตั้งแต่ต้นปี 2566 ที่ฟื้นตัวขึ้นไปก่อนแล้ว

นายศึกษิต กล่าวว่า สงกรานต์ช่วงเดือนเมษายนนี้ คาดว่าจะดูดีมาก ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากปี 2566 ก็ดูคึกคักมาก แต่อาจเป็นพื้นที่อื่น ส่วนภาคใต้อย่างภูเก็ต สงกรานต์อาจไม่ได้คึกคักมากเท่าเชียงใหม่ หรือ กรุงเทพฯ แต่ก็มีการจัดงานเฟสติวัลเล่นน้ำตามพื้นที่ต่างๆ เพื่อดึงดูงนักท่องเที่ยวเข้ามามากขึ้นด้วย โดยอัตราการเข้าพักเดือนมกราคม 2566 อยู่ที่ 88% กุมภาพันธ์ 86% มีนาคม 82% จึงคาดว่าปี 2567 คงไม่ต่ำกว่า 90% ได้

นายศึกษิต กล่าวว่า วันวาเลนไทน์ ที่ใกล้จะมาถึงนี้ โรงแรมบางแห่งได้จัดเตรียมแพคเกจคู่รักไว้บริการลูกค้าที่ต้องการด้วย อาทิ ดินเนอร์มื้ออาหาร ฉลองวันแห่งความรัก โดยประเมินบรรยากาศไม่ได้คึกคักมากเป็นพิเศษ เนื่องจากขณะนี้เป็นไฮซีซั่นที่มีความคึกคักมากอยู่แล้ว หากเทียบกับตรุษจีน มีการจัดงานฉลองตรุษจีนมากกว่า โดยนักท่องเที่ยวต่างชาติ 5 อันดับแรกที่เข้ามาเที่ยวภูเก็ตมากที่สุด ได้แก่ 1.จีน 2.รัสเซีย 3.คาซัคสถาน 4.ฝรั่งเศส และ 5.อังกฤษ เราเห็นจีนแซงขึ้นมาเป็นอันดับ 1 แล้ว ซึ่งจะนิยมพักโรงแรม 5 ดาวเป็นหลัก สะท้อนถึงศักยภาพในการใช้จ่าย แต่อาจเป็นเพราะนักท่องเที่ยวจีนยังกลับมาเที่ยวต่างประเทศเพียง 30-40% เท่านั้น ทำให้จีนที่เข้ามาเที่ยวไทยตอนนี้เป็นกลุ่มคนที่สามารถใช้จ่ายได้สูงเป็นหลัก

Advertisement

“นักท่องเที่ยวต่างชาติ กลุ่มคู่รักฮันนีมูน หรือจัดงานแต่งงานที่ไทยอย่างอินเดีย ตอนนี้ยังไม่เห็น น่าจะต้องรอช่วงโลว์ซีซั่นมากกว่า เพราะสามารถปิดโรงแรมจัดงานได้ แต่ตอนนี้ห้องพักค่อนข้างเต็มเป็นส่วนใหญ่แล้ว จึงมองว่าวันวาเลนไทน์คล้ายกับลอยกระทง ที่มีการจัดกิจกรรมบางส่วนให้ แต่ก็ไม่ได้คึกคักหรือเห็นยอดจองเข้าพักเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษ” นายศึกษิต กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image