หลายคนยังคงเฝ้ารอ โครงการเติมเงิน 10,000 บาท ดิจิทัล วอลเล็ต จากนโยบายของรัฐบาล เศรษฐา ทวีสิน ที่ประกาศไว้ตั้งแต่ช่วงเลือกตั้ง จนเป็นคีย์สำคัญในการเรียกคะแนนเสียงให้พรรคเพื่อไทย
ช่วงแรกหลังจัดตั้งรัฐบาลสำเร็จ นายกฯ “เศรษฐา” ออกมาผลักดันโครงการดิจิทัล วอลเล็ต อย่างเต็มที่ กำหนดเริ่มโครงการได้ในวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567
ต่อมาเลื่อนเป็นเดือนพฤษภาคม 2567 เนื่องจากสะดุดกับหลายๆ เรื่อง อาทิ กรณีนักวิชาการของไทยมากกว่า 100 คน ร่วมออกแถลงการณ์และลงนามเรียกร้องรัฐบาลทบทวนนโยบายเพราะไม่สอดคล้องกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน
รวมทั้งการเคลื่อนไหวของคณะกรรมการกฤษฎีกา และสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ทำให้รัฐบาลต้องรอฟังความเห็นเรื่องพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) กู้เงิน 5 แสนล้านบาท รวมไปถึงแหล่งเงินในโครงการที่ทุกวันนี้ก็ไม่ชัดเจนเต็มร้อย ซึ่งทางเลือกหลักคือ การออก พ.ร.บ.กู้เงิน ยังไม่เดินหน้าขั้นตอนการยกร่าง
อย่างไรก็ตาม ยังมีช่องทางอื่น ทั้งการออกพระราชกำหนดกู้เงิน การใช้งบประมาณ รวมไปถึงการใช้เงินนอกงบประมาณ
สังเกตว่าในภาพรวมของรัฐบาลที่ประกอบด้วยพรรคเพื่อไทย และพรรคต่างๆ ไม่มีการพูดถึงโครงการดิจิทัล วอตเล็ตเลย จะมีก็แค่พรรคเพื่อไทย
ด้านภาคเอกชนช่วงแรกสนับสนุนอยู่บ้าง เวลานี้ก็ไม่มีใครพูดถึงเช่นกัน
ขณะที่ภาคประชาชน จากที่เคยกังวลว่ากฎเกณฑ์จะเยอะจนเข้าไม่ถึงโครงการ ปัจจุบันเปลี่ยนเป็นความสงสัยว่าสรุปเราจะได้ใช้เงิน 10,000 บาท จากโครงการหรือไม่ รัฐบาลจะทำตามสัญญาหรือเปล่า หรือบางคนอาจลืมเลือนไปแล้วว่ารัฐบาลมีโครงการดิจิทัล วอลเล็ตอยู่
กลายเป็นว่า ข่าวสารของโครงการดิจิทัล วอลเล็ต กำลังค่อยๆ เงียบหายไปจากสังคมไทย
จะลุยต่อหรือพับแผน เดี๋ยวรู้กัน!!

