หน้าแรก เศรษฐกิจ ผิดจริง!&#822...

ผิดจริง!”ปลัดพาณิชย์”แถลงผลสอบ”สุภัฒ”ชี้ผิดวินัยร้ายแรง-ตั้งกก.สอบวินัยต่อโทษปลดออกหรือไล่ออก

31.01.17 | 16:42 น.

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า คณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีนายสุภัฒ สงวนดีกุล รองอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา ขโมยภาพในโรงแรมที่ประเทศญี่ปุ่น ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้วเสร็จและเสนอผลการตรวจสอบมาแล้ว โดยพบว่ามีมูลเข้าข่ายความผิดวินัยร้ายแรงจริง จึงมีความเห็นเสนอให้กระทรวงพาณิชย์ตั้งคณะกรรมการสอบวินัย ซึ่งกระทรวงฯ ได้ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยตามที่เสนอ โดยมีผู้แทนกระทรวงยุติธรรมเป็นประธาน ในส่วนกรรมการประกอบด้วยผู้แทนสำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (ก.พ.) สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี และผู้แทนกระทรวงพาณิชย์เป็นกรรมการ โดยคาดว่าจะพิจารณาและเสนอความเห็นได้โดยเร็ว

“การตั้งคณะกรรมการสอบวินัย เป็นไปตามระเบียบ ก.พ. และจะยังคงเดินหน้าต่อไป แม้ว่ารองอธิบดีจะยื่นใบลาออก เพราะกระบวนการตรวจสอบข้อเท็จจริงได้เริ่มดำเนินการแล้ว และทำในช่วงที่นายสุภัฒยังเป็นข้าราชการอยู่ แม้ตอนนี้ลาออกไป ก็ต้องทำต่อจนจบ โดยคาดว่าจะพิจารณาได้โดยเร็ว”น.ส.วิบูลย์ลักษณ์กล่าว และว่า สำหรับโทษของการผิดวินัยร้ายแรง มีโทษอยู่ 2 อย่าง คือ ปลดออก กับไล่ออก โดยโทษปลดออก จะยังคงได้บำเหน็จบำนาญ แต่ถ้าเป็นโทษไล่ออก จะไม่ได้อะไรเลย

น.ส.วิบูลย์ลักษณ์กล่าวว่า นายสุภัฒได้ยื่นหนังสือลาออกจากราชการ ตามแบบฟอร์มใบลาออกที่ถูกต้อง ต่ออธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์แล้ว โดยยื่นในช่วงเดียวกันกับที่ได้มีการทำแถลงการณ์เผยแพร่ทางอีเมลต่อสื่อมวลชน