นับถอยหลัง สถาปนิก’67 “Collective Language : สัมผัส สถาปัตย์” ตอบโจทย์ยั่งยืน

นับถอยหลัง สถาปนิก’67 ธีม “Collective Language : สัมผัส สถาปัตย์” ตอบโจทย์ความยั่งยืน

นายชนะ สัมพลัง นายกสมาคมสถาปนิกสยาม ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมสถาปนิกสยามฯ ร่วมกับ ทีทีเอฟ เตรียมพร้อมจัดงานสถาปนิก’67 ภายใต้ธีม Collective Language : สัมผัส สถาปัตย์ นำเสนอการสื่อสารด้วยภาษาที่ไร้ขอบเขตของสถาปนิกและนักออกแบบ ผ่านหลากหลายกิจกรรมไฮไลต์พร้อมทัพนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างระดับโลก ตลอด 6 วันเต็ม ระหว่างวันที่ 30 เมษายน – 5 พฤษภาคม 2567 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี คาดมีผู้แสดงสินค้าทั้งไทยและต่างประเทศร่วมงานกว่า 1,000 ราย และมีผู้เข้าชมงานทะลุ 325,000 คน

การจัดงานสถาปนิก’67 เป็นความตั้งใจตลอดระยะเวลา 90 ปีของการก่อตั้งสมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่อยากให้เกิดความเคลื่อนไหว (Movement) ที่ดีในสังคมและอนาคตร่วมกัน ผ่านงานแสดงนิทรรศการและกิจกรรมไฮไลต์สำคัญๆ มากมาย รวมถึงการเตรียมพร้อมจัดแสดงสินค้าและบริการด้านงานออกแบบ วัสดุก่อสร้าง การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ เทคโนโลยี นวัตกรรมใหม่ที่เกี่ยวข้องกับวงการสถาปัตยกรรมบนพื้นที่เดียวกันที่ใหญ่มากถึง 75,000 ตร.ม. ครอบคลุมทั้งสินค้านวัตกรรมความปลอดภัย ความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม การประหยัดพลังงาน และความยั่งยืน ตอบรับกับเทรนด์งานออกแบบสถาปัตยกรรมของปีนี้และอนาคต เรียกว่า สถาปนิก’67 เป็นงานแสดงสินค้าที่ครบวงจรและยิ่งใหญ่ที่สุดในภูมิภาคอาเซียน

นายชุตยาเวศ สินธุพันธุ์ ประธานจัดงานสถาปนิก’67 กล่าวเสริมถึงกิจกรรมที่น่าสนใจหรือไฮไลต์ในงาน ว่า  นอกจากการจัดแสดงนิทรรศการภายในพื้นที่สมาคมสถาปนิกสยามฯ การจัดแสดงนวัตกรรมผลิตภัณฑ์ก่อสร้างครบวงจรแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ทุกคนได้อัพเดทเทรนด์และความรู้ผ่านเวทีเสวนา โดยปีนี้ได้เชิญกูรูทั้งในประเทศและต่างประเทศ มาร่วมถอดรหัสวิพากษ์ภาษาสถาปัตยกรรมผ่านภูมิภาคนิยม (Critical Regionalism in Architecture) จากแนวคิดและผลงานการออกแบบสถาปัตยกรรมในระดับสากลของสถาปนิกไทยและต่างชาติ ที่จะทำให้มุมมองต่อสถาปัตยกรรมชัดเจนและกว้างไกลยิ่งขึ้น

Advertisement

โดยปีนี้ทางสมาคมสถาปนิกสยามฯ ได้เชิญวิทยากรที่มีชื่อเสียงระดับโลก อาทิ อองตวน ชายา (Antoine Chaaya) พาร์ทเนอร์คนสำคัญของ เรนโซ่ เปียโน จาก Renzo Piano Building Workshop (RPBW), หม่าเหยียนซง (Ma Yansong) สถาปนิกจีนชื่อดังจาก MAD Architects, มาริน่า ทาบาสซัม (Marina Tabassum) สถาปนิกบังคลาเทศเจ้าของรางวัล Aga Khan ร่วมด้วยสองสถาปนิกผู้ก่อตั้ง SHAU จากอินโดนีเซีย ดาเลียนา และ ฟลอเรียน (Daliana Suryawinata and Florian Heinzelmann), เอริค เลอรูซ์ (Erik L’Heureux) รองศาสตราจารย์ประจำคณบดีมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ (NUS) และ รศ.ดร.ต้นข้าว ปาณินท์ อาจารย์และสถาปนิกไทยผู้ก่อตั้ง Research Studio Panin มาร่วมแบ่งปันประสบการณ์ในงานสถาปนิก’67 ผ่านเวที ASA International Forum ซึ่งจะจัดขึ้นวันที่ 4 – 5 พฤษภาคม 2567 ณ ห้องจูปิเตอร์ 11-13 อิมแพ็ค เมืองทองธานี ผู้ที่สนใจสามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมและลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมฟรี ได้ที่ www.asaexpo.org/forum2024

น.ส.กุลธิดา ทรงกิตติภักดี ประธานจัดงานสถาปนิก’67 กล่าวถึงนิทรรศการธีมหลัก “Collective Language: สัมผัส สถาปัตย์” ว่า ถ่ายทอดอัตลักษณ์ร่วมทางภาษาสถาปัตยกรรมในภูมิภาคเอเชียที่มีความหลากหลาย ผ่านตัวอย่างผลงานของ 12 สถาปนิก มีมิติทางภาษาที่เชื่อมโยงกัน แต่อาจมีวัตถุประสงค์การสื่อสารที่แตกต่าง โดยทางภัณฑารักษ์หลัก คุณเจอร์รี่ หง (Jenchieh Hung) และคุณนาดา อินทพันธ์ ถอดการแบ่งกลุ่มภาษาร่วมออกเป็น 3 กลุ่ม คือ

Advertisement

SHADING กลุ่มภาษาสถาปัตยกรรมที่มีองค์ประกอบหลักสะท้อนถึงเรื่องสภาพเศรษฐกิจ บริบทของเมือง สภาพภูมิประเทศ สภาพภูมิอากาศ และภาวะโลกร้อน ซึ่งมีอิทธิพลแตกต่างกันไป โดยจะมีผลงานจัดแสดงของ Plan Architect จากประเทศไทย, RMA Architects จากอินเดีย, VTN Architects จากเวียดนาม และ WOHA จากสิงคโปร์

HUMANITY กลุ่มภาษาสถาปัตยกรรมที่มีองค์ประกอบหลักสะท้อนถึงแนวความคิดภาพรวม และวัตถุประสงค์การใช้งานของพื้นที่ สถาปัตยกรรมทํางานผ่านองค์ประกอบจากความนึกคิดของผู้ออกแบบ ผ่านผลงานของ Mass Studies จากประเทศเกาหลีใต้, SANAA จากญี่ปุ่น, Small Project จากมาเลเซีย และ Thisara Thanapathy Architects จากศรีลังกา

RITUAL กลุ่มภาษาสถาปัตยกรรมที่มีองค์ประกอบหลักสะท้อนถึงวัฒนธรรม ความเชื่อ ศูนย์รวมทางจิตใจของกลุ่มคน ซึ่งมีส่วนสัมผัสได้และไม่ได้บทบาทของสถาปัตยกรรมจึงลึกซึ้งถึงการเชื่อมรูปแบบความสัมพันธ์ทางนามธรรมกับผู้คนในรูปแบบกายภาพ จากผลงานของ andramatin ประเทศอินโดนีเซีย, CAZA จากฟิลิปปินส์, Marina Tabassum Architects จากบังคลาเทศ และ Studio Zhu Pei ประเทศจีน

พร้อมทั้งการจัดแสดงผลงานที่ได้รับการคัดเลือกจากสมาคมพันธมิตร 22 ชาติ รวมประเทศไทย จากสภาสถาปนิกแห่งเอเชีย The Architects Regional Council Asia (ARCASIA) รวมถึง นิทรรศการ ASA All Member สัมผัส ‘วิชาชีพ’ ที่มีคุณยัญญเดช พรพงษ์ และคุณจาตุรนค์ กิ่งมิ่งแฮ เป็นภัณฑารักษ์ โดยนิทรรศการนี้เปิดโอกาสให้ทุกคน เข้าไปร่วมสัมผัสวัฒนธรรมองค์กรและเบื้องหลังการทำงานของสมาชิก ASA All Member ผ่านนิทรรศการแสดงผลงานสมาชิก และปีนี้เพิ่มเติมนิทรรศการพิเศษ จัดแสดงข้อมูลเนื่องในโอกาสครบรอบ 90 ปี สมาคมสถาปนิกสยามฯ ที่เป็นเหมือนพื้นที่เชื่อมโยงนิทรรศการของแต่ละสมาชิกเข้าไว้ด้วยกัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image