แบงก์ชาติ สั่งแบงก์-วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด เลื่อนเก็บค่าฟีรูดบัตร 1% ออกไปก่อน 3 เดือน

แบงก์ชาติ สั่งแบงก์-วีซ่า-มาสเตอร์การ์ด เลื่อนเก็บค่าฟีรูดบัตร 1% ออกไปก่อน 3 เดือน

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม น.ส.ชญาวดี ชัยอนันต์ ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายองค์กรสัมพันธ์ และโฆษกธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) เปิดเผยว่า หลังจาก ธปท.ได้เรียกสถาบันการเงินและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหารือในเรื่องการเก็บค่าธรรมเนียมการแปลงสกุลเงินต่างประเทศเป็นสกุลเงินบาท (DCC Fee) ในอัตรา 1% ของยอดใช้จ่ายสำหรับการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิตในการซื้อสินค้า หรือบริการด้วยสกุลเงินบาท ที่ร้านค้าออนไลน์ที่จดทะเบียนต่างประเทศ ซึ่งยังไม่มีทางเลือกในการจ่ายเงินนั้น

น.ส.ชญาวดีกล่าวว่า การเจรจาล่าสุด ธปท. ได้ขอให้ผู้ให้บริการยกเว้นการเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไปก่อนเบื้องต้นใน 3 เดือน จากที่จะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 พฤษภาคม 2567 ขยายออกไปเป็นเดือนกรกฎาคม 2567 ระหว่างนี้ ธปท.จะหารือและทบทวนกับผู้ให้บริการอีกครั้งในการดำเนินการต่อไป

น.ส.ชญาวดีกล่าวว่า เนื่องจาก ธปท.เห็นว่ายังมีประเด็นเกี่ยวกับเรื่องการสื่อสารในการเก็บค่าธรรมเนียมที่ไม่ชัดเจน ลูกค้าอาจจะเข้าใจผิด ซึ่งมีหลายกรณีที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ เช่น การนำบัตรไปใช้จ่ายในต่างประเทศที่มีทางเลือก แต่มีกรณีที่จ่ายเงินผ่านออนไลน์ในร้านค้าที่เป็นแพลตฟอร์มต่างประเทศที่ลูกค้ายังไม่มีทางเลือก

Advertisement

“ดังนั้น ธปท.ได้คุยกับชมรม หรือผู้ให้บริการยกเว้นเก็บค่าธรรมเนียมดังกล่าวไปก่อนในช่วงต้น อย่างน้อยอาจจะ 3 เดือน เพื่อให้ชมรมหรือผู้ให้บริการสื่อสารกับผู้บริโภคให้เข้าใจมากขึ้นและผู้บริโภคมีเวลาปรับตัวและที่สำคัญอะไรที่เป็นทางเลือกของผู้บริโภคจะต้องหยิบขึ้นมาสื่อสารให้ครบถ้วน” น.ส.ชญาวดีกล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image