น้ำมันโลกพุ่ง เชลล์ขึ้นดีเซลอีกรอบ จับตาปั๊มอื่นขยับตามทะลุ 30 บาท

น้ำมันโลกพุ่ง เชลล์ขึ้นดีเซลอีกรอบ จับตาปั๊มอื่นขยับตามทะลุ 30 บาท 

รายงานข่าวแจ้งว่า กรณีรัฐบาล โดย คณะกรรมการบริหารกองทุนน้ำมันเชื้อเพลิง(กบน.) ประกาศปรับอัตราเงินกองทุนน้ำมันฯ ประเภทน้ำมันดีเซลเพื่อให้ราคาขายปลีกน้ำมันในประเทศเกิน 30 บาทต่อลิตรได้ตั้งแต่เดือนเมษายน 2567 เป็นต้นไป หรือ เลิกตรึงราคาไม่เกิน 30 บาทต่อลิตร

ล่าสุดวันที่ 3 เมษายน สถานีบริการน้ำมัน(ปั๊ม) เชลล์ ขึ้นราคาดีเซลเป็นครั้งที่ 2 อยู่ที่ 30.69 บาทต่อลิตร จากวันที่ 2 เมษายน อยู่ที่ 30.49 บาทต่อลิตร

ผู้สื่อข่าวตรวจสอบราคาดีเซลจากทุกปั๊ม พบว่า เชลล์ ถือเป็นปั๊มเดียวที่ขยับราคา ขณะที่ปั๊มอื่นยังคงราคา 29.94 บาทต่อลิตร

Advertisement

อย่างไรก็ตาม ต้องจับตาว่าปั๊มที่เหลือ โดยเฉาะ พีทีทีสเตชั่น(เครือปตท.) และ บางจาก จะประกาศขึ้นราคาหรือไม่ เพราะ 2 ปั๊มถือเป็นผู้ค้าหลัก การประกาศราคาแต่ละครั้งจะทำให้ปั๊มอื่นขยับราคาตาม

รายงานข่าวระบุว่า ตรวจสอบราคาจาก บริษัท ไทยออยล์ จำกัด(มหาชน) พบว่า ดีเซลตลาดโลกปิดตลาดวันที่ 2 เมษายน 2567 อยู่ที่ 104.71 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล เพิ่มขึ้น 0.69 เหรียญสหรัฐต่อบาร์เรล ราคาเพิ่มขึ้นต่อเนื่องตามราคาน้ำมันดิบที่ปรับขึ้นจากความขัดแย้งในตะวันออกกลางที่ทวีความรุนแรง

ขณะที่โครงสร้างราคาขายปลีกดีเซลในไทยจัดทำโดย สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน(สนพ.) ล่าสุดวันที่ 3 เมษายน ผู้ค้าน้ำมันได้ค่าการตลาดเพียง 1.45 บาทต่อลิตร และกองทุนน้ำมันฯอุดหนุน 4.17 บาทต่อลิตร ซึ่งการตลาดต่ำมาก มีโอกาสที่ผู้ค้าจะประกาศปรับราคา

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image