เอกชน หนุน เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้กาสิโนทำได้ แต่ต้องออกกม.ให้ครอบคลุม ป้องมอมเมาปชช.

เอกชน หนุน เอ็นเตอร์เทนเมนต์คอมเพล็กซ์ ชี้กาสิโนทำได้ แต่ต้องออกกม.ให้ครอบคลุม ป้องมอมเมาปชช.

เมื่อวันที่ 3 เมษายน นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา รองประธานกรรมการ หอการค้าไทย และประธานคณะกรรมการอาหารแปรรูปและอาหารแห่งอนาคต เปิดเผยถึงกรณีที่สภาเห็นด้วยกับรายงานผลการพิจารณาศึกษา เรื่องศึกษาการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร (Entertainment Complex) เพื่อแก้ปัญหาการพนันผิดกฎหมายและเพื่อประโยชน์ด้านเศรษฐกิจของประเทศ โดยคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จแล้วนั้น ว่า การสร้าง หรือดึงการลงทุนต่างๆ เข้ามาในพื้นที่ของประเทศไทยก็ถือเป็นผลประโยชน์ต่อรายได้จะเกิดมากขึ้น เพราะพื้นที่ที่จะมีการสร้างภายในมีกิจกรรมหลากหลาย ส่งผลให้เกิดกิจกรรมทางเศรษฐกิจตามมา อย่างไรก็ตาม การที่จะมีการสร้างกาสิโนในพื้นที่ไม่เกิน 5% ของพื้นที่ทั้งหมดนั้น เป็นการจัดสรรพื้นที่ให้กับการเลือกทำกิจกรรมที่หลากหลาย หากครอบครัวหนึ่งเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่ดังกล่าว ก็ไม่ใช่ทุกคนจะอยากเล่นกาสิโน แต่ถือว่าสร้างขึ้นเพื่อทางเลือกในการทำกิจกรรมให้มากขึ้น

นายวิศิษฐ์กล่าวว่า ขณะเดียวกัน ในพื้นที่อื่นๆ ตามที่รัฐบาลระบุว่าอาจจะมีการก่อสร้างอื่นๆ เพื่อความบันเทิง เช่น สวนสนุกขนาดใหญ่ หรือดิสนีย์แลนด์ หรืออาจเป็นยูนิเวอร์แซล เหล่านี้ถือเป็นการพัฒนาประเทศดึงดูดการท่องเที่ยวและการลงทุน อีกทั้งการท่องเที่ยวที่จะใช้แต่ทรัพยากรธรรมชาติอย่างเดียวไม่ได้ เพราะจะทำให้ทรัพยากรที่มีทรุดโทรมลงได้ ดังนั้น จึงต้องสร้างสิ่งก่อสร้างเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวอีกทางหนึ่ง

“แม้การสร้างการลงทุนในพื้นที่ใหม่ๆ จะมีผลประโยชน์ที่ดีต่อเศรษฐกิจ แต่อีกด้านก็มีผลเสียเช่นกัน แม้กิจกรรมไม่ได้มุ่งเน้นเรื่องกาสิโนมากนัก แต่การจะเปิดให้มีการเล่นการพนันก็ควรจะมีการออกกฎหมายที่คลอบคลุม หรือมีการทำกฎหมายที่ใช้ได้ในวงกว้าง และพิจารณาให้เข้ากับสงคม เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาการมอมเมาประชาชนตามมา“นายวิศิษฐ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image