หน้าแรก เศรษฐกิจ แค่ 5 วันแรกเ...

แค่ 5 วันแรกเม.ย. ทองขึ้นไปแล้วกว่า 1,200 บาท ลุ้นบาทอ่อน ไปต่อ 45,000

5.04.24 | 16:50 น.

แค่ 5 วันแรกเม.ย. ทองขึ้นไปแล้วกว่า 1,200 บาท ลุ้นบาทอ่อน ไปต่อ 45,000

เมื่อวันที่ 5 เมษายน นางพวรรณ์ นววัฒนทรัพย์ ประธาน เจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วายแอลจี บูลเลี่ยน อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (YLG) เปิดเผยว่า ตลาดทองคำไทย เฉพาะเดือนเมษายน 5 วันแรก เห็นราคาทองคำปรับเพิ่มขึ้นกว่า 1,200 บาท โดยราคา ณ วันที่ 5 เมษายน 2567 ราคาทองคำแท่ง รับซื้ออยู่ที่ 39,650 บาทต่อบาททองคำ ขายออกที่ 39,750 บาทต่อบาททองคำ ทองคำรูปพรรณ รับซื้ออยู่ที่ 38,930.88 บาทต่อบาททองคำ ขายออกอยู่ที่ 40,250 บาทต่อบาททองคำ โกลสปอต 2,285 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ค่าเงินบาท 36.75 บาทต่อเหรียญสหรัฐ โดยราคามีโอกาสขึ้นไปถึงระดับ 45,000 บาทต่อบาททองคำหรือไม่ ต้องรอให้ราคาทองคำโลกปรับขึ้นไปถึงระดับ 2,370 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ และค่าเงินบาทที่อ่อนค่าสุด ในระดับ 38 บาทต่อเหรียญสหรัฐ ซึ่งจะดันให้ราคาทองคำปรับขึ้นไปถึงระดับดังกล่าวได้

“จุดขายออกที่น่าสนใจ ให้ไว้ที่ 41,500 บาท และ 42,500 บาท โดยหากค่าเงินบาทอ่อนค่าถึง 38 บาทต่อเหรียญสหรัฐ คูณกับราคาทองคำโลกที่ 2,370 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ทองคำไทยจะอยู่ประมาณ 43,800 บาท และหากค่าเงินบาทอ่อนค่ามากกว่านี้ หรือทองคำโลกปรับขึ้นไปมากขึ้นอีก ก็มีโอกาสได้เห็นราคาทองคำขึ้นไปถึง 45,000 บาทต่อบาททองคำได้ เพราะมีปัจจัยทำให้เงินบาทอ่อนค่าต่อเนื่อง ได้แก่ ต่างชาติขายพันธบัตรไทยหลักหมื่นล้านบาท หุ้นไทยขายออกเป็นแสนล้าน เงินหยวนอ่อน ซึ่งผูกกับเงินบาท และเงินยูโรอ่อนหรือแข็ง ที่เปลี่ยนแปลงตรงข้ามกับค่าเงินบาท” นางพวรรณ์กล่าว

นางพวรรณ์กล่าวว่า ราคาทองคำสปอตปรับขึ้นไปทำนิวไฮที่ระดับ 2,300 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ตราบใดที่ราคาทองคำโลกยังไม่สามารถปรับขึ้นไปยืนเหนือระดับดังกล่าวได้ จะเห็นราคาทองคำไทยทยอยปรับลดลงมาได้ ผ่านการปรับลดลงของราคาทองคำโลก ใน 3 จังหวะ ได้แก่ ระดับ 2,250 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ 2,150 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ 2,000 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ แต่จากปัจจัยในขณะนี้ ทั้งนโยบายการเงินของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) เศรษฐกิจสหรัฐ กระแสการเลือกตั้งในหลายประเทศทั่วโลก และสถาบันการเงินขนาดใหญ่ในโลกลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ เปลี่ยนเป็นถือครองทองคำแทน ทั้งหมดนี้เป็นปัจจัยบวกต่อราคาทองคำทั้งหมด จึงมองว่าแม้ราคาทองคำจะย่อลง แต่ก็มีโอกาสปรับขึ้นไปอีก โดยให้กรอบถัดไปที่ระดับ 2,350 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ และยังไม่มองในระดับมากกว่านี้ เพราะระดับที่ให้ไปก็ถือว่าเป็นการปรับขึ้นแบบก้าวร้าวมากแล้ว

นางพวรรณ์กล่าวว่า การลงทุนตลาดทองคำในปัจจุบัน หากเป็นผู้ที่มีทองคำในมือแล้ว หากกำไรปรับขึ้นมาเยอะก็ทยอยขายออกมาทำกำไรตรงหน้าก่อน จากนั้นหากราคาทองคำย่อตัวลงค่อยเข้าซื้อสะสมใหม่อีกครั้งได้ เช่นเดียวกับนักลงทุนที่จะเข้ามาซื้อใหม่ ให้รอจังหวะย่อตัวเป็นหลัก เพื่อป้องกันความเสี่ยง เพราะจุดตอนนี้ถือว่าปรับขึ้นมาสูงมากแล้ว โดยจังหวะปลอดภัยในการเข้าซื้ออยู่ที่ระดับ 39,500 บาท หรือ 38,500 บาท โดยต้องติดตามการประกาศตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ หากตัวเลขออกมาเป็นบวกกับราคาทองคำ ก็มีโอกาสทะลุ 2,300 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ ขึ้นไปได้ แต่หากเป็นลบ ทองคำก็อาจย่อตัวแรงกว่าปกติ เพราะราคาปรับขึ้นไปแรงเช่นกัน

Advertisement