
พิมพ์ภัทรา สั่งสมอ.เข้มมาตรฐาน 3 กลุ่มสินค้าเสี่ยง ฮิตช่วงสงกรานต์
น.ส.พิมพ์ภัทรา วิชัยกุล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ของทุกปีมักเป็นช่วงที่เกิดอุบัติเหตุมากที่สุด จึงกำชับสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) เพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสินค้าที่เกี่ยวข้องกับความปลอดภัยและเป็นที่นิยมใช้ของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทั้งหมวกกันน็อก ปืนฉีดน้ำ และยางรถยนต์ในร้านจำหน่ายทั่วไป ห้างสรรพสินค้า รวมทั้งเฝ้าระวังการจำหน่ายผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ เพื่อป้องกันสินค้าด้อยคุณภาพไม่ได้มาตรฐานถึงมือผู้บริโภค

นายวันชัย พนมชัย เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) กล่าวว่า สมอ.ส่งเจ้าหน้าที่ออกตรวจหมวกกันน็อก ปืนฉีดน้ำ และยางรถยนต์ อย่างต่อเนื่องและเข้มงวดมากขึ้นก่อนเทศกาลสงกรานต์ เพื่อป้องกันและสกัดสินค้าไม่ได้มาตรฐานในท้องตลาดก่อนถึงมือประชาชน โดยเฉพาะปืนฉีดน้ำซึ่งเป็นสินค้าที่ทุกเพศทุกวัยนิยมซื้อมาใช้ในช่วงสงกรานต์ และจัดเป็นสินค้าควบคุมของ สมอ.ในกลุ่ม “ของเล่น” ปัจจุบันมีทั้งปืนฉีดน้ำแบบทั่วไปและปืนฉีดน้ำไฟฟ้า
ดังนั้น ขอเตือนประชาชนซื้อปืนฉีดน้ำไฟฟ้ามีมาตรฐาน มอก. ครอบคลุมเฉพาะปืนฉีดน้ำไฟฟ้าที่มีแรงดันไม่เกิน 24 โวลต์ และต้องผ่านการทดสอบแรงดันน้ำ ด้วยการยิงปืนฉีดน้ำใส่แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ในระยะ 100 เซนติเมตร แผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ต้องไม่ฉีกขาดซึ่งหมายถึงจะไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บตามร่างกาย ดังนั้น จึงขอเตือนประชาชนที่จะซื้อปืนฉีดน้ำไฟฟ้า ขอให้เลือกที่มีมาตรฐาน มอก. และขอให้เล่นด้วยความระมัดระวัง หลีกเลี่ยงการฉีดน้ำใส่ใบหน้าหรือดวงตาผู้อื่น
สำหรับผู้ที่ขับขี่รถจักรยานยนต์ขอให้เลือกใช้หมวกกันน็อกที่มีเครื่องหมาย มอก. เพื่อช่วยป้องกันศีรษะไม่ให้ได้รับอันตรายเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ส่วนยางรถยนต์ต้องเลือกที่มีเครื่องหมาย มอก. เพราะยึดเกาะถนนช่วยป้องกันการเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ได้

