เหยื่อแก๊งออนไลน์ลุ้น ดีอีลุยแก้กม. คืนเงินผู้เสียหายเร็วขึ้น เผย มีเงินคงค้าง 929 ล้าน

เหยื่อแก๊งตุ๋นออนไลน์ ลุ้นเฮ ดีอีลุยแก้กฎหมายคืนเงิน หลังอายัดบัญชียึดเงินได้กว่าพันล้านบาท

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงดีอี กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมได้หารือการแก้กฎหมายพิเศษเป็นการเร่งด่วน กรณีช่วยเหลือคืนเงินให้ผู้เสียหายจากเหตุอาชญากรรมออนไลน์ หลังจากเดือนพฤศจิกายน 2566 ทางศูนย์ AOC 1441 ได้เร่งการระงับ/อายัด บัญชีม้าได้รวดเร็วเฉลี่ยภายใน 10 นาที และมีเงินที่ถูกอายัดได้จำนวนมาก จึงได้ประชุมพิจารณาถึงการหาวิธีคืนเงินให้รวดเร็วขึ้น โดยพิจารณาการออกกฎหมายพิเศษเพื่อเร่งการคืนเงิน ซึ่งจะแก้ไขเพิ่มเติมในบางหมวดของ พ.ร.ก.มาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 2566

โดยกระบวนการคืนเงินจะให้อำนาจ ปปง.คืนเงินแก่ผู้เสียหายได้ ในเวลาหลักเดือน จากกฎหมายเดิมที่ต้องผ่านการพิจารณาของศาลใช้เวลาราว 3 ปีจะสามารถคืนเงินให้ผู้เสียหายได้ แต่กระบวนการคืนเงินของ ปปง.จะต้องเป็นรายกรณี โดยผู้เสียหายต้องมาแสดงตัว เมื่อ ปปง.ตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่าบัญชีม้าที่ยึดไว้นั้นมีเส้นทางการเงินที่เชื่อมโยงกับผู้เสียหายใดบ้าง เมื่อตรวจสอบตัวเลขชัดเจน ปปง.จะมีคำสั่งให้เฉลี่ยคืนเงินกับผู้เสียหายทันที” นายวิศิษฏ์กล่าว

พล.ต.ต.เอกรักษ์ ลิ้มสังกาศ รองเลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) กล่าวว่า ณ เดือนเมษายน 2567 พบเงินค้างอยู่ในระบบ จำนวนเงิน 929 ล้านบาท ซึ่งเจ้าของบัญชีไม่มาชี้แจง และไม่ได้มาแสดงตน และไม่ได้มาติดต่อเลย ปปง.รับนโยบายจากรัฐมนตรีดีอีว่าเงินตรงนี้ ถ้าเป็นเงินที่มิจฉาชีพได้มาจากการกระทำความผิดจะทำอย่างไรให้นำเงินตรงนี้มาเป็นประโยชน์และมาเยียวยาให้กับผู้เสียหายที่ถูกหลอกลวงไปได้ ขณะนี้อยู่ระหว่างพิจารณาระเบียบและกฎหมายอยู่

Advertisement

พล.ต.ต.เอกรักษ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม จากเงินค้างอยู่ในระบบล่าสุด 929 ล้านบาท คาดว่าจำนวนเงินเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งปัญหาอยู่ที่จากการอายัดบัญชี 3 แสนบัญชี แต่ส่วนการจะคืนเงินให้กับผู้เสียหายต้องมีกระบวนการตรวจสอบว่าจำนวนเงินดังกล่าวเป็นเงินที่ได้คืนมาจากผู้เสียหายรายใด โดยข้อจำกัดทางกฎหมายคือเงินจะคืนได้ เมื่อพิสูจน์ได้ว่าผู้เสียหายที่เป็นเจ้าของบัญชีได้ถูกหลอกลวงจากบัญชีม้าที่ได้อายัดไว้

“เงินที่ยึดมาได้จะถูกแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.เงินที่ศูนย์ AOC 1441 รับแจ้งจากผู้เสียหาย และมีการอายัดบัญชีทันที กรณีนี้สามารถคืนเงินกับผู้เสียหายได้ เพราะมีเส้นทางการเงิน และ 2.เงินที่ ปปง.ยึดได้จะต้องตรวจสอบก่อนว่าเส้นทางการเงินมาจากแหล่งใด” พล.ต.ต.เอกรักษ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image