พิษเศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือนพุ่ง ทุบตลาดรับสร้างบ้านหดตัว ‘ต่างจังหวัด’ ดิ่งหนักสุด

พิษเศรษฐกิจ หนี้ครัวเรือนพุ่ง ทุบตลาดรับสร้างบ้านหดตัว ‘ต่างจังหวัด’ ดิ่งหนักสุด

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายนิรัญ โพธิ์ศรี นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA) เปิดเผยว่า ความต้องการปลูกสร้างบ้านของผู้บริโภคในช่วงไตรมาสแรก(มกราคม-มีนาคม 67) ยังชะลอตัวโดยเฉพาะพื้นที่ต่างจังหวัดที่ปริมาณความต้องการปลูกสร้างบ้านลดลงต่อเนื่องจากไตรมาส 4/2566 ส่วนพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑล ปริมาณความต้องการยังอยู่ในเกณฑ์ทรงตัว สาเหตุหลักเป็นผลจากภาวะเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นตัว ค่าก่อสร้างและราคาพลังงานที่สูงขึ้น รวมถึงปัญหาหนี้ครัวเรือนยังอยู่ในระดับสูง ยังกดดันและกระทบต่อกำลังซื้อ ทำให้ตลาดบ้านสร้างเองหดตัว

Advertisment

“ผลสำรวจตลาดในไตรมาสแรก พบว่าบ้านกลุ่มต่ำกว่า 5 ล้านบาทได้รับความนิยมสูง รองลงมากลุ่ม10 ล้านบาทขึ้นไป ส่วนกลุ่ม 5-10 ล้านบาทความต้องการลดลงเหลือเพียง 9% สาเหตุสำคัญคาดว่าผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้รับผลกระทบจากสภาพเศรษฐกิจและระมัดระวังการจับจ่ายมากขึ้น รวมถึงราคาค่าก่อสร้างบ้านที่สูงขึ้น ทำให้ลดขนาดบ้านลงให้สอดคล้องกับวงเงิน”นายนิรัญกล่าว

Advertisement

นายนิรัญกล่าวว่า ส่วน 5 มาตรการกระตุ้นภาคอสังหาริมทรัพย์ สำหรับประชาชนผู้ที่ต้องการปลูกสร้างบ้านสามารถนำมาหักลดหย่อนภาษีได้ 10,000 บาท ต่อค่าก่อสร้าง 1 ล้านบาท สูงสุดไม่เกิน 1 แสนบาทนั้น ถือว่าผู้ประกอบการที่อยู่ในระบบภาษีอย่างถูกต้อง ได้รับอานิสงค์จากมาตรการนี้น้อยมากและมาตรการนี้ยังไม่จูงใจผู้บริโภคมากนัก

นิรัญ โพธิ์ศรี นายกสมาคมไทยรับสร้างบ้าน (THBA)

“ประเมินไตรมาส 2 ความต้องการสร้างบ้านจะยังชะลอตัวต่อเนื่อง เป็นผลให้ตลาดรวมครึ่งปีแรกชะลอตัวตามกัน โดยปัจจัยที่ส่งผลกระทบนอกจากค่าก่อสร้างและราคาพลังงานที่สูงขึ้นแล้ว เรื่องของความไม่เชื่อมั่นผู้บริโภคที่มีต่อการฟื้นตัวของเศรษฐกิจประเทศ ล้วนเป็นปัจจัยที่มีผลต่อการตัดสินใจ นอกจากนี้ราคาทองคำที่ปรับสูงขึ้นเป็นประวัติการ ยังมีนัยยะสะท้อนให้เห็นถึงความกังวลเรื่องเงินเฟ้อที่จะสูงขึ้นในอนาคต ส่งผลกับกำลังซื้อธุรกิจรับสร้างบ้าน ผู้ประกอบการควรเตรียมรับมือ”นายนิรัญกล่าว

Advertisement

นายโอฬาร จันทร์ภู่ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA) กล่าวว่า คาดการณ์ภาพรวมตลาดรับสร้างบ้านไตรมาส 2 มีแนวโน้มขยายตัวดี และคึกคักจากกำลังซื้อที่เชื่อมั่นต่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ รวมถึงจากแรงหนุนของมาตรการ “สร้างบ้านลดหย่อนภาษี ล้านละหมื่น” ที่ให้สิทธิลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาสำหรับผู้ที่ปลูกสร้างบ้านใหม่ ซึ่งกำหนดการเซ็นสัญญาและเริ่มก่อสร้างไว้ตั้งแต่ 9 เมษายน 2567 ถึง 31 ธันวาคม 2568 ผู้บริโภคที่สร้างบ้านจะได้รับสิทธิ์ลดหย่อนภาษีในปีภาษีถัดไปนับจากปีที่ก่อสร้างบ้านแล้วเสร็จ รวมทั้งภาพรวมเศรษฐกิจที่ได้รับการกระตุ้น ตลอดจนการส่งเสริมการลงทุนในโครงการต่าง ๆ ส่งผลให้ภาพรวมเริ่มเป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นมาก โดยเห็นถึงความเชื่อมั่นผู้บริโภคเริ่มกลับมาจากที่ชะลอการตัดสินใจสร้างบ้านออกไปอย่างไม่มีกำหนดก่อนหน้านี้ ยังมีปัจจัยของแนวโน้มของการปรับขึ้นราคาวัสดุก่อสร้างที่อาจส่งผลโดยตรงต่อต้นทุนก่อสร้างบ้านเพิ่มขึ้นประมาณ 5-7% ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจง่ายขึ้น และเร็วขึ้นกว่าเดิม

โอฬาร จันทร์ภู่ นายกสมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน (HBA)

“ภาพรวมตลาด 3 เดือนแรกปี 2567 (มกราคม-มีนาคม) สมาคมฯ มียอดสั่งสร้างบ้านทั่วประเทศ 1,376 หลัง มูลค่า 2,177 ล้านบาท โดยบ้านราคา 20 ล้านบาทขึ้นไป เป็นกลุ่มที่สร้างมูลค่าให้กับตลาดรับสร้างบ้านมากสุด ขณะที่บ้านราคาไม่เกิน 2.5-5 ล้านบาท ยังเป็นตลาดที่ได้รับความนิยมมากสุด ทั้งยังมีแนวโน้มขยายตัวมากขึ้นในไตรมาสที่ 2 เพราะได้แรงกระตุ้นลดหย่อนภาษี ทำให้ความต้องการขยายตัวในทุกระดับราคา ทั้งกรุงเทพฯ ปริมณฑล ต่างจังหวัดและเชื่อมั่นตลาดไตรมาส2 นี้จะกลับมาคึกคักและเติบโตได้มากกว่าที่คาดไว้” นายโอฬาร กล่าว

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image