ททท. ยันสงครามเมืองแขกไม่กระทบเที่ยวไทย ปักธงปั้นรายได้ 1 ล้านล้านบาท

ททท. ยันสงครามเมืองแขกไม่กระทบเที่ยวไทย ปักธงปั้นรายได้ 1 ล้านล้านบาท

นายศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการด้านตลาดยุโรป แอฟริกา ตะวันออกกลาง และอเมริกา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า สถานการณ์การท่องเที่ยวไทย ในตลาดระยะไกล โดยเฉพาะตะวันออกกลาง ขณะนี้ยังขยายตัวได้อย่างต่อเนื่อง โดยพบว่า แม้มีความขัดแย้งระหว่างอิสราเอลและอิหร่าน แต่ยังเห็นตัวเลขนักท่องเที่ยวทั้ง 2 ประเทศ เดินทางเข้ามาเที่ยวไทยอย่างต่อเนื่อง ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อตลาดดังกล่าว ผลกระทบมีในส่วนของเส้นทางการบิน ที่อาจต้องปรับเปลี่ยนเส้นทาง เพื่อบินอ้อมจุดเสี่ยงไปใช้ทางอื่นแทน ทำให้ตั้งเป้าหมายรวมของตลาดตะวันออกกลาง ปี 2567 แบ่งเป็นด้านจำนวนนักท่องเที่ยวอยู่ที่ 1.11 ล้านคน ขยายตัว 65.57% เทียบกับปี 2566 สร้างรายได้อยู่ที่ 106,051 ล้านบาท เติบโตขึ้น 79.31%

นายศิริปกรณ์ กล่าวว่า จากสถิติตัวเลขการเดินทางเข้ามาเที่ยวไทยของอิสราเอลและอิหร่าน ช่วงสัปดาห์ระหว่างวันที่ 13 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งอิหร่านเปิดฉากโจมตีอิสราเอล ตอบโต้จากเหตุการณ์ที่สถานทูตอิหร่าน ในประเทศซีเรีย ถูกโจมตีจนมีนายทหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่อิหร่านเสียชีวิต 7 ราย เมื่อวันที่ 1 เมษายน ที่ผ่านมา โดยสัปดาห์ดังกล่าว พบว่า ระหว่างวันที่ 13-15 เมษายน ตัวเลขนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลและอิหร่านชะลอตัวลงจริง ก่อนจะปรับเพิ่มในวันที่ 16 เมษายน เป็นต้นมา จึงมีความต้องการ (ดีมานด์) ทั้งการเดินทางเข้าและการเดินทางออก ทำให้มองว่าเป็นเพียงผลกระทบระยะสั้นเท่านั้น ไม่ได้น่าตกใจในสถานการณ์การท่องเที่ยวของทั้ง 2 ประเทศนี้

Advertisment

“หากสายการบินทำการบินเป็นปกติ นักท่องเที่ยวก็จะไม่ตกค้าง อาทิ อิสราเอลและอิหร่าน มีการบินอย่างต่อเนื่อง ซึ่งส่วนนี้เราไม่ได้หวังในการนำนักท่องเที่ยวเข้ามาอย่างเดียว แต่การออกไปเที่ยวในประเทศเหล่านี้ของคนไทยก็ต้องมีด้วย เพื่อให้สามารถทำการบินได้ทั้งการบินเข้าและบินออก ทำให้ผลกระทบจึงเป็นเพียงการบินอ้อมหลบหลีกน่านฟ้าเท่านั้น ไม่ได้กระทบในภาพรวม โดยททท. ไม่ได้ประมาท แต่มองเห็นภาพเป็นโอกาสมากกว่า แต่ต้องทำให้สายการบิน ทำการบินเข้ามาเที่ยวไทยให้ได้ เพราะหากมีเที่ยวบิน นักท่องเที่ยวก็จะเข้ามาเที่ยวไทยแน่นอน” นายศิริปกรณ์ กล่าว

นายศิริปกรณ์ กล่าวว่า ในส่วนของสายการบิน ขณะนี้ยังทำการบินอย่างต่อเนื่อง อาทิ แอล อัล อิสราเอล แอร์ไลน์ส บินเข้าไทย ปลายทางกรุงเทพ จำนวน 6 เที่ยวบินต่อสัปดาห์ ภูเก็ต จำนวน 3 เที่ยวบินสัปดาห์ อัตราบรรทุกอยู่ที่ 90% ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องหล่อเลี้ยงไว้เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวตกค้าง สามารถเดินทางไปมาระหว่างประเทศต้นทางกับประเทศไทยได้ ด้านตลาดรัสเซียและยูเครน เห็นการเติบโตอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยปี 2566 รัสเซียเข้ามาเที่ยวไทย จำนวน 1,479,844 คน ยูเครน 36,226 คน ส่วนในปี 2567 ตั้งแต่ต้นปีจนถึง 2 พฤษภาคม 2567 รัสเซียเข้ามาเที่ยวไทยแล้ว 769,569 คน ยูเครน 18,837 คน ซึ่งประเมินพบว่า ถือเป็นอัตราที่ดูดีมาก เนื่องจากขณะนี้ผ่านไปเพียง 4 เดือนเท่านั้น แต่ตลาดรัสเซียและยูเครนเข้ามาเที่ยวไทย จำนวนกว่าครึ่งหนึ่งของตัวเลขที่ทำได้ในปี 2566 แล้ว โดยทั้งปี 2567 คาดว่าจำนวนนักท่องเที่ยวตลาดรัสเซียและยูเครน จะเพิ่มขึ้น 25% เทียบกับปี 2566

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image