จุลพันธ์ เผยนายกฯเรียกถก ครม.เศรษฐกิจ หารือแนวทางกระตุ้น รับ รบ.จัดเก็บรายได้ต่ำกว่าเป้า

‘จุลพันธ์’ เตรียมพร้อมร่วมถก ครม.เศรษฐกิจ หลัง ‘เศรษฐา’ นัดด่วนหารือแนวทางการกระตุ้นเศรษฐกิจ

เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า จากที่สำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สภาพัฒน์) ประกาศตัวเลขการเติบโตของเศรษฐกิจไทย (จีดีพี) ไตรมาสที่ 1 ปี 2567 ที่ขยายตัวได้เพียง 1.5% ถือว่ายังอยู่ในระดับชะลอตัว ซึ่ง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้มีการประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจขึ้น เพื่อร่วมหารือถึงแนวทางในการกระตุ้นเศรษฐกิจ อย่างไรก็ดี ขณะนี้ยังไม่ทราบถึงรายละเอียดของวาระในการประชุม

นายจุลพันธ์กล่าวว่า กระทรวงการคลังเห็นถึงประเด็นปัญหาของเศรษฐกิจที่ควรได้รับการกระตุ้น ทั้งนี้ การชะลอตัวของเศรษฐกิจไทยในไตรมาสแรกเป็นผลจากภาคการผลิตอุตสาหกรรมที่ชะลอตัว ในฐานะที่ตนกำกับดูแลหน่วยงานจัดเก็บรายได้ หรือ 3 กรมจัดเก็บภาษี เตรียมเข้ามอบหมายนโยบายและการดำเนินงานกับหน่วยงานในกำกับ โดยเฉพาะเรื่องการจัดเก็บรายได้ที่จะต้องเพิ่มประสิทธิภาพ รวมถึงการขยายฐานภาษีด้วย

“ตัวเลขการจัดเก็บรายได้ของรัฐบาลนั้น ยอมรับว่าต่ำกว่าเป้าหมาย แต่ต่ำกว่าเป้าหมายเล็กน้อย ไม่น่าเป็นห่วงมาก เชื่อว่าตลอดทั้งปีงบประมาณการจัดเก็บรายได้จะเป็นไปตามเป้าหมาย โดยการจัดเก็บรายได้ที่ต่ำกว่าเป้าหมายนั้นส่วนหนึ่งเป็นผลจากการดำเนินนโยบายการคลังของรัฐบาลที่ได้ออกมาตรการมาดูแลประชาชน ซึ่งกระทบต่อการจัดเก็บ” นายจุลพันธ์กล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image