‘ปศุสัตว์’ ผนึกกำลังสกัดลักลอบนำเข้าโคมีชีวิต คาริมแม่น้ำเมย ยึดของกลาง 29 ตัว

ปศุสัตว์ ผนึกกำลังสกัดลักลอบนำเข้าโคมีชีวิต คาริมลำน้ำเมยชายแดนเมียนมา

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม นายสัตวแพทย์สมชวน รัตนมังคลานนท์ อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากเจ้าหน้าด่านกักกันสัตว์ตาก ซึ่งร่วมกับชุดเฉพาะกิจพญานาคราช เจ้าหน้าที่ทหาร ฉก. ราชมนู และเจ้าหน้าที่ศุลกากรสกัดกั้นการลักลอบนำเข้าโคมีชีวิต ตามที่ได้รับแจ้งจากสายข่าวว่า จะมีกลุ่มบุคคลนำโคมีชีวิตข้ามฝั่งจากประเทศเมียนมา บริเวณท่าข้ามธรรมชาติแม่น้ำเมย ดอยหิวกิ่ว ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก คณะเจ้าหน้าที่จึงเข้าตรวจสอบ พบกลุ่มคนกำลังไล่ต้อนกลุ่มโคข้ามแม่น้ำเมยมายังฝั่งประเทศไทย

“เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจสอบ เมื่อกลุ่มคนดังกล่าว เห็นเจ้าหน้าที่จึงว่ายน้ำข้ามกลับไปฝั่งประเทศเมียนมา จากการตรวจสอบพื้นที่พบโค 29 ตัว ประกอบด้วยเพศผู้ 12 ตัวและเพศเมีย 17 ตัวจึงได้ยึดโคทั้งหมดเป็นของกลาง โดยเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์ได้กักโรคและเก็บตัวอย่างเลือดเพื่อส่งตรวจโรคทางห้องปฏิบัติการ สำหรับการดำเนินคดี เบื้องต้นเจ้าหน้าที่สุลกากรได้ดำเนินการตามพ.ร.บ.ศุลกากร ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างเจ้าหน้าที่ศุลกากรดำเนินการในชั้นศุลกากร ส่วนเจ้าหน้าที่ปศสัตว์จะดำเนินการร้องทุกข์กล่าวโทษตามพ.ร.บ.โรคระบาดสัตว์ พ.ศ. 2558 มาตรา 31 ต่อไป” นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าว

Advertisement

นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าวว่า กรมปศุสัตว์บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบทุกด่านตามแนวชายแดน เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้าโคเถื่อนจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศไทย พร้อมแก้ไขปัญหาการลักลอบนำเข้าสินค้าเถื่อนอื่น ๆ อย่างต่อเนื่อง ยกระดับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาด โดยเฉพาะสินค้าเกษตรเพิ่มความเชื่อมั่นต่อสินค้าปศุสัตว์ไทย ซึ่งเป็นไปตามนโยบายของ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ที่ได้ประกาศสงครามกับการลักลอบนำเข้าส่งออกสินค้าเกษตรเถื่อนทุกชนิด

“กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์มีแผนยกระดับมาตรการเฝ้าระวังป้องกันโรคระบาด และนโยบายในการเตรียมตัวส่งออกโคมีชีวิต ผ่านการรับรองคุณภาพ “ปลอดโรคปลอดภัย” เพื่อสร้างหลักประกันและความเชื่อมั่นให้กับประเทศคู่ค้าว่า สินค้าไทยปราศจากโรค พร้อมกันนี้ รัฐบาลเร่งเดินหน้าเปิดตลาดใหม่ ๆ เพื่อส่งออกไปยังต่างประเทศ ในตลาดที่มีกำลังซื้อสูง เพื่อให้ผู้เลี้ยงโคสามารถเติบโตในอาชีพได้อย่างยั่งยืน และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรให้ดีขึ้นอีกด้วย ทั้งนี้ หากพบการกระทำผิดหรือต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่ สายด่วนกรมปศุสัตว์ โทร.063-225-6888 หรือแจ้งข้อมูลผ่าน Application : DLD 4.0 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง” นายสัตวแพทย์สมชวนกล่าว

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image