หอการค้ารับกังวลกว่าเดิม หลังสภาพัฒน์ประกาศจีดีพีไตรมาส 1/67 โตแค่ 1.5%

หอการค้ารับกังวลกว่าเดิม หลังสภาพัฒน์ประกาศจีดีพีไตรมาส 1/67 โตแค่ 1.5%

นายวิศิษฐ์ ลิ้มลือชา นายกสมาคมผู้ผลิตอาหารสำเร็จรูป และรองประธานกรรมการหอการค้าไทย เปิดเผยว่า ภาพความกังวลเศรษฐกิจที่ฟื้นตัวอ่อนแรงในปัจจุบัน ต้องบอกว่าภาคเอกชนมีความกังวลมาตั้งแต่ต้นปี 2567 แล้ว ก่อนที่สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ จะประกาศตัวเลขเศรษฐกิจในไตรมาส 4/2566 ออกมาโตที่ 1.7% ซึ่งถือว่าน้อยกว่าคาดการณ์ค่อนข้างมาก ทำให้การเปิดเผยตัวเลขเศรษฐกิจไตรมาส 1/2567 ที่ขยายตัว 1.5% ไม่ได้สร้างความแปลกใจมากนัก แต่เป็นความกังวลที่มากขึ้น เนื่องจากเศรษฐกิจทั่วโลกถูกกดดันจากการชะลอตัวของเศรษฐกิจ และในประเทศมีปัญหาภัยแล้งส่งผลต่อเนื่องจากปลายปี 2566 ทำให้สินค้าเกษตรหลายตัวมีผลผลิตลดลง รวมถึงการใช้จ่ายของภาครัฐที่ยังไม่สามารถเบิกจ่ายออกมาได้ ทั้งหมดส่งผลกระทบที่ต่อเนื่องกัน จึงเป็นคาดการณ์ตั้งแต่ต้นปีว่า ตัวเลขจีดีพีที่ออกมาคงไม่ได้ดีมากนัก

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า เมื่อแนวโน้มเศรษฐกิจยังดูไม่สดใสเท่าที่ควร ซึ่งขณะนี้เรามีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ใหม่ ที่เขย่าออกมาแล้ว โดยเฉพาะกระทรวงการคลัง ที่เกี่ยวข้องกับเศรษฐกิจเป็นหลัก ตรงนี้มองว่าควรมีเครื่องมือออกมาช่วยกระตุ้นและขับเคลื่อนเศรษฐกิจต่อไป แต่เครื่องมือก็ส่วนหนึ่ง เพราะอีกส่วนเป็นปัจจัยสถานการณ์ความขัดแย้งของต่างประเทศ ที่หากความขัดแย้งไม่บานปลายกว่านี้ จะเป็นผลตัวใหญ่ที่ส่งผลเกี่ยวเนื่องต่อไทยแบบยาวๆ ส่วนในประเทศไทยเอง สามารถทำได้ในเรื่องการเติมเต็มภาคการท่องเที่ยว ช่วยภาคส่งออก เพราะส่งออกทั้งปีประเมินว่าคงโตได้ไม่เกิน 2% แต่ท่องเที่ยวไทยตอนนี้มีจุดเด่นเมื่อเทียบกับประเทศอื่นในด้านท่องเที่ยวเหมือนกัน นอกจากการเดินทางที่ยังแพงอยู่ส่วนของตั๋วเครื่องบิน แต่อย่างอื่น อาทิ ที่พัก อาหาร ถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่นักท่องเที่ยวใช้จ่าย

Advertisment

นายวิศิษฐ์ กล่าวว่า ด้านการขับเคลื่อนภาคการท่องเที่ยว เห็นด้วยกับการกระตุ้นเที่ยวเมืองรอง โดยจะต้องเน้นดึงอีเวนท์ในจังหวัดเมืองรองต่างๆ เพิ่มมากขึ้น เพื่อให้เกิดกิจกรรมกระตุ้นความน่าสนใจ แต่ต้องมาเตรียมความพร้อมรองรับนักท่องเที่ยวด้วย ทั้งด้านที่พัก มีเพียงพอหรือไม่ หากไม่พอ เมืองรองอยู่ใกล้เมืองหลักสามารถเดินทางเชื่อมโยงกันได้ เพื่อเติมเต็มได้หรือไม่ อาทิ หากมีอีเวนท์ในเมืองรอง แต่ไม่มีที่พัก สามารถไปพักเมืองหลักใกล้ๆ แล้วเดินทางกลับไปพักผ่อนได้หรือไม่ ส่วนการเดินทางก็ต้องพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานให้มีความสะดวกที่สุด โดยเรื่องการจัดอีเวนท์มองว่า ควรชูอัตลักษณ์ท้องถิ่น นำมาทำให้เกิดความน่าสนใจ โดยเฉพาะในช่วงนอกฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) เนื่องจากช่วงฤดูกาลท่องเที่ยว (โลว์ซีซั่น) มีความง่ายในตัวเองอยู่แล้ว แต่ช่วงโลว์จะต้องหาอะไรมาดึงความสนใจให้ผู้คนอยากเข้าไปเที่ยวพักผ่อนมากขึ้น

“ในส่วนภาคการส่งออกหรือการค้าขาย อุตสาหกรรมการผลิต รัฐบาลก็ต้องเร่งขับเคลื่อนเดินหน้าไปพร้อมกัน โดยสิ่งที่ภาคเอกชนต้องการให้รัฐบาลดำเนินการคือ การดูแลสภาพคล่องเป็นหลัก เพราะเรื่องดอกเบี้ยคงไม่ต้องพูดถึงแล้ว ทุกคนรู้ว่าดอกเบี้ยสูง ภายใต้สภาวะการชะลอตัวลงของเศรษฐกิจ ธุรกิจดำเนินได้ยากอยู่แล้ว ปัญหาใหญ่คือ สภาพคล่อง การเข้าถึงแหล่งเงินกู้ ที่ต้องช่วยให้ผู้ประกอบการผ่านวิกฤตไปให้ได้ รอจนธุรกิจเดินหน้าได้ด้วยตัวเองต่อไป ซึ่งส่วนนี้รัฐบาลต้องช่วยหาทางให้ธุรกิจเข้าถึงสภาพคล่องให้ได้ก่อน ไม่อย่างนั้นทุกคนต้องแบกรับภาระการผลิต ภาระสต็อกสินค้า แบบไม่มีตัวช่วย ทำให้บางรายเดินหน้าต่อไปได้ยาก” นายวิศิษฐ์ กล่าว

Advertisement
Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image