ส.อ.ท. หวังเห็นดรีมทีมผุดมาตรการกระตุ้นศก.เร่งด่วน หนุน เศรษฐา ถกครม.เศรษฐกิจ 27 พ.ค.

ส.อ.ท. หวังเห็นดรีมทีมผุดมาตรการกระตุ้นเร่งด่วน หนุน เศรษฐา ถกครม.เศรษฐกิจ 27 พ.ค.

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายเกรียงไกร เธียรนุกุล ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) เปิดเผยว่า กรณี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมคณะรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.ศก.) วันที่ 27 พฤษภาคมนี้ เป็นสิ่งที่ดีแสดงให้เห็นถึงความตั้งใจของรัฐบาลในการบริหารเศรษฐกิจของประเทศ ที่ควรทำอย่างเร่งด่วนหลังสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือ สภาพัฒน์ แถลงตัวเลขเศรษฐกิจไทย(จีดีพี) ไตรมาส1 เติบโตเพียง 1.5% พร้อมปรับลดคาดการณ์จีดีพีปีนี้เติบโตเหลือ 2.5% เพราะไทยกำลังเผชิญกับความเปราะบางทางเศรษฐกิจ โดยเฉพาะปัจจัยในประเทศจากหนี้ครัวเรือน ดอกเบี้ยสูง จนทำให้กำลังซื้อลดลง กระทบต่อภาคการผลิต ไม่มีเม็ดเงินหมุนเวียนในระบบ หวังว่าการประชุมครม.เศรษฐกิจนัดที่จะถึงนี้จะมาตรการที่เพิ่มกำลังซื้อ กระตุ้นใช้จ่าย และมุ่งความช่วยเหลือผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) อย่างจริงจัง

“หวังว่าทีมเศรษฐกิจที่ปัจจุบันมีครบทุกด้าน และเป็นฟูลทีมในเวลานี้ จะสามารถบริหารงาน เห็นผลงานเศรษฐกิจเป็นที่ประจักต์ กลายเป็นดรีมทีมของรัฐบาล เพื่อให้เศรษฐกิจก้ามข้ามปัจจัยลบและฟื้นตัว กลับมาเติบโตได้”นายเกรียงไกรกล่าว

Advertisement

อย่างไรก็ตาม เวลานี้นอกจากปัจจัยในประเทศ ต้องจับตาปัจจัยนอกประเทศ โดยเฉพาะปัญหาภูมิรัฐศาสตร์ ความขัดแย้งระหว่างประเทศ อย่างกรณีการเสียชีวิตของ นายอิบราฮิม ไรซี ประธานาธิบดีอิหร่าน ที่กำลังหาสาเหตุว่าเฮลิคอปเตอร์เกิดอุบัติเหตุหรือเหตุการณ์ลอบสังหาร และกรณีศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ขอหมายจับ นายเบนจามิน เนทันยาฮู นายกรัฐมนตรีอิสราเอล นายยูอาฟ กัลลันท์ รัฐมนตรีกลาโหมอิสราเอล และผู้นำฮามาสอีก 3 คน ในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม ประเด็นเหล่านี้เชื่อว่าจะทำให้ความขัดแย้งของโลกยืดเยื้อมากขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image