ปิดฉากงานหนังเมืองคานส์ เผยกองถ่ายต่างชาติสนใจไทย คาดปั้นรายได้ 3,690 ล้านบาท

ปิดฉากงานหนังเมืองคานส์ เผยกองถ่ายต่างชาติสนใจไทย คาดปั้นรายได้กว่า 3,690 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยว โดยกองกิจการภาพยนตร์และวีดิทัศน์ต่างประเทศ เปิดเผยยอดผู้สนใจจะเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทยจากการออกคูหานิทรรศการ ในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์ ครั้งที่ 77 (Cannes Film Festival) ณ เมืองคานส์ สาธารณรัฐฝรั่งเศส ระหว่างวันที่ 14-25 พฤษภาคม 2567 โดยมีผู้ผลิต ผู้สร้างภาพยนตร์ และคณะกรรมภาพยนตร์ของประเทศต่างๆ เข้าสอบถามข้อมูลการถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในไทย มาตรการจูงใจ (Incentive) ในรูปแบบการคืนเงิน 20% และข้อมูลภาพยนตร์ ซีรีย์ และทีมงานชาวไทย ตลอดระยะเวลาการออกคูหานิทรรศการมากว่า 800 ราย โดยมีผู้ผลิต ผู้สร้างภาพยนตร์ที่ให้ความสนใจเข้ามาลงทุนถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศไทย จำนวน 30 ราย อาทิ สาธารณรัฐฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา แคนาดา สหราชอาณาจักร เครือรัฐออสเตรเลีย โดยคาดว่าจะมีเงินลงทุนในประเทศไทย มากกว่า 3,690 ล้านบาท

“การออกคูหานิทรรศการในงานเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ในปี 2567 นี้ กรมการท่องเที่ยวได้นำข้อมูลมาตรการ Incentive มาประชาสัมพันธ์เชิญชวนกองถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศ รวมทั้งสถานที่ถ่ายทำที่หลากหลายทั้งสถานที่ทางธรรมชาติ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ ประเพณีวัฒนธรรมของไทย กางเกงช้าง และกางเกงแมวมาเป็นของที่ระลึกให้กับผู้ที่สนใจเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ในประเทศ อีกทั้งได้รับความร่วมมือจากจังหวัดนครราชสีมา นำคลิปวิดีโอสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ในจังหวัดมานำเสนอให้กับคณะถ่ายทำต่างประเทศด้วย” นายจาตุรนต์กล่าว

Advertisement

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ตลอดระยะเวลาการออกคูหานิทรรศการ ณ งานเทศกาลภาพยนตร์ฯ เมืองคานส์ ทั้ง 12 วัน ประเทศไทยได้จัดกิจกรรมต่างๆ อาทิ พิธีเปิดคูหานิทรรศการ และการเป็นเจ้าภาพจัดงานเลี้ยงสมาชิกเครือข่ายคณะกรรมการภาพยนตร์แห่งเอเชีย (AFCNet) สามารถดึงดูดให้ผู้ผลิต ผู้สร้างภาพยนตร์ อาทิ Mr. Taha Shah Badussaha นักแสดงจากซีรีย์อินเดียชื่อดัง เรื่อง Heeramandi ที่กำลังได้รับความนิยมจากผู้ชมชาวไทยในขณะนี้ ได้ให้ความสนใจเข้าสอบถามข้อมูลการเข้ามาถ่ายทำภาพยนตร์ต่างประเทศในประเทศไทย

Advertisement

นายจาตุรนต์กล่าวว่า เราจะบูรณาการความร่วมมือกับกระทรวงวัฒนธรรม ในการออกคูหานิทรรศการในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเมืองคานส์เป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์ศักยภาพอุตสาหกรรมภาพยนตร์ของไทย ตอกย้ำการเป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ระดับโลกของไทย ซึ่งสามารถกระจายเม็ดเงินไปสู่ภาคธุรกิจภาพยนตร์ ธุรกิจท่องเที่ยว และธุรกิจที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งสามารถเผยแพร่เอกลักษณ์ วัฒนธรรม ซอฟต์พาวเวอร์ของไทยไปสู่สายตาผู้ชมทั่วโลก ผ่านภาพยนตร์ต่างประเทศเหล่านี้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image