‘จุลพันธ์’ รับหนังสือ ร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรใบยาสูบ เล็งทบทวนโครงสร้างภาษีบุหรี่ให้เหมาะสมมากขึ้น

‘จุลพันธ์’ รับหนังสือ ร้องเรียนความเดือดร้อนเกษตรกรใบยาสูบ เล็งทบทวนโครงสร้างภาษีบุหรี่ให้เหมาะสมมากขึ้น

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า สมาคมการค้ายาสูบไทย ภาคีเครือข่ายชาวไร่ยาสูบแห่งประเทศไทย และสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจยาสูบ การยาสูบแห่งประเทศไทย ได้ยื่นหนังสือเรื่องความเดือดร้อนของอุตสาหกรรมยาสูบถูกกฎหมายตลอดห่วงโซ่อุปทาน เนื่องจากการบริโภคบุหรี่ในประเทศนั้นตกลงและความกังวลเกี่ยวกับปัญหาการค้าบุหรี่ผิดกฎหมายในประเทศไทยที่มากขึ้น

สิ่งแรกที่ต้องทำคือการป้องกันปัญหาการลักลอบนำเข้าบุหรี่ผิดกฎหมายในส่วนของกรมศุลกากร และการเข้มงวดในการปราบปรามการค้าบุหรี่ผิดกฎหมาย นอกจากนี้ ยังพูดคุยกันในเรื่องของโครงสร้างภาษีสรรพสามิตบุหรี่ ซึ่งก็รับโจทย์แล้ว แต่ก็ขอเวลาทำ เพราะว่าต้องมีการพูดคุยในหลายมิติ ทั้งภาษีสรรพสามิต รวมทั้งเรื่องที่ว่าหากปรับภาษีและราคาบุหรี่ลดลงมากไป ก็จะกระทบกับเรื่องโอกาสที่จะมีคนสูบหน้าใหม่มากขึ้น ผลกระทบต่อทางสาธารณสุข

“บุหรี่ที่บริโภคกันในไทย 50% นั้นมาจากการนำเข้า ส่วนอีก 50% มาผลิตในประเทศ และบุหรี่ที่ผลิตในไทยนั้นอยู่ในระดับราคาที่ต่ำกว่า 72 บาททั้งหมด ซึ่งเสียภาษี 25% ดังนั้นถ้าจะทบทวนโครงสร้างภาษีต้องเป็นประโยชน์ต่อสินค้าที่ผลิตในประเทศ”

Advertisement

อย่างไรก็ดี ยังมีสิ่งอื่นที่ทำได้อีก อาทิ การแก้กฎหมายเพื่อให้ของการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) รับจ้างผลิตบุหรี่และขายในประเทศไทย จากเดิมที่รับจ้างเพื่อส่งออกเท่านั้น ขณะเดียวกัน แม้เรื่องบุหรี่ไฟฟ้าจะยังเป็นสินค้าต้องห้าม แต่ใบยาสูบก็สามารถนำไปผลิตเป็นไส้ หรือหัวเชื้อของบุหรี่ไฟฟ้าได้ ซึ่ง ยสท.ก็รับใบยาจากเกษตรกรมาผลิตหัวเชื้อบุหรี่ไฟฟ้า และส่งออกได้ โดยส่วนนี้ไม่ต้องมีการแก้กฎหมายก็ดำเนินการได้

นอกจากนี้ทางกลุ่มเกษตรกรยาสูบ ถามถึงเรื่องเงินโครงการให้ความช่วยเหลือเกษตรกรผู้เพาะปลูกต้นยาสูบและผู้บ่มอิสระที่ได้รับผลกระทบจากการลดปริมาณการรับซื้อใบยาสูบของการยาสูบแห่งประเทศไทย (ยสท.) โดยปี 2567 นี้ ขอที่ 80 ล้านบาท ซึ่งต้องไปดูว่าจะใช้เงินงบประมาณจากส่วนใด เพราะปีก่อนหน้านี้ใช้งบกลาง

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image