สถาบันแบลคมอร์ส อบรมเพิ่มความรู้เภสัชกรเข้าใจเรื่องโภชนเภสัชภัณฑ์

สถาบันแบลคมอร์ส อบรมเพิ่มความรู้เภสัชกรเข้าใจเรื่องโภชนเภสัชภัณฑ์

สถาบันแบลคมอร์ส จัดงานสัมมนา 1stCMEd Alumni พร้อมทั้งขับเคลื่อนงานวิจัย ให้ความรู้การใช้โภชนเภสัชภัณฑ์กับเภสัชกรและบุคลากรทางการแพทย์

น.ส.ผุสดี สุจิตจร ผู้จัดการประจำประเทศไทย เกาหลี เวียดนามและฝ่ายดำเนินการภาคพื้น เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ บริษัท แบลคมอร์ส จำกัด กล่าวว่า การสัมมนาในครั้งนี้ เป็นการต่อยอดหลักสูตร CMEd (Complementary Medicine Education) เพื่อส่งเสริมให้เภสัชกรนำความรู้ที่ได้รับไปประยุกต์ใช้กับผู้ป่วยหรือผู้บริโภค ซึ่งเป็นเรื่องที่สำคัญและมีประโยชน์มากในปัจจุบัน สำหรับการรักษาและดูแลสุขภาพโดยรวม

Advertisement

ด้านดร.ภญ.อโนมา เจริญทรัพย์ ผู้จัดการด้านการศึกษา สถาบันแบลคมอร์ส กล่าวว่า การรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บป่วยเพื่อให้มั่นใจว่าได้รับสารอาหารครบถ้วน เพราะวิตามินบางชนิดช่วยเสริมฤทธิ์การทำงานของยา เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน จะต้องควบคุมในเรื่องของน้ำตาล และป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อน ซึ่งสารอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำตาลให้ดีขึ้น เช่น ธาตุโครเมียม มีอยู่ในผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ และธัญพืช การรับประทานอาหารให้ได้รับสารอาหารที่เพียงพอเป็นเรื่องยาก เนื่องจากต้องผ่านกระบวนการมากมาย ตั้งแต่การเก็บเกี่ยวก็ผลต่อสารอาหาร ดังนั้นการเลือกทานวิตามินรวมที่มีแร่ธาตุโครเมียมอยู่ด้วยจึงเป็นสิ่งจำเป็น และการเสริมสารอาหารแมกนีเซียมจะช่วยเพิ่มความไวของอินซูลินมีส่วนช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้เช่นกัน

ทั้งนี้ผู้ป่วยเบาหวานจะต้องคำนึงถึงการเกิดภาวะแทรกซ้อนเกี่ยวกับหลอดเลือดและภูมิคุ้มกันต่ำ ซึ่งวิตามินซีจะเข้าไปช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ลดสารอนุมูลอิสระและการอักเสบของหลอดเลือด

Advertisement

ส่วนน้ำมันปลามีกรดไขมันโอเมก้า 3 ช่วยลดการอักเสบ ลดความเสี่ยงการเกิดหลอดเลือดอุดตัน รวมถึงช่วยลดไขมันไตรกลีเซอร์ไรด์ ที่สำคัญควรเสริมโพรไบโอติกส์ เพราะการได้รับยาอย่างต่อเนื่องจะก่อให้เกิดการเสียสมดุลของจุลินทรีย์ในร่างกาย

รศ.ดร.ภก.ไชยวัฒน์ ไชยสุต อาจารย์ประจำภาควิชาวิทยาศาสตร์เภสัชกรรม คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ กล่าวถึงบทบาทของโพรไบโอติกส์กับสุขภาพจิตว่า ผนังลำไส้มีเส้นประสาทเชื่อมโยงจากสมอง เรียกว่า วากัสเนิฟ หากระบบนี้ทำงานได้ดี มีการกระตุ้นอย่างเหมาะสม ร่างกายจะเข้าสู่สภาวะผ่อนคลาย โพรไบโอติกส์นอกจากช่วยปรับสมดุลจุลินทรีย์ในลำไส้แล้ว ยังสามารถกระตุ้นวากัสเนิฟได้ การปรับสมดุลทางเดินอาหารในลำไส้ ยังช่วยให้ผนังลำไส้แข็งแรง ลดอาการอักเสบที่สมองและร่างกาย ลดอารมณ์แปรปรวน แนะนำให้รับประทานโพรไบโอติกส์ขณะท้องว่างเพื่อให้จุลินทรีย์ไปเกาะตามผนังลำไส้ โดยผู้ใหญ่ควรได้รับ 5 ถึง 25 พันล้านเซลล์ต่อวัน ส่วนเด็ก 1 ถึง 5 พันล้านเซลล์ต่อวัน นอกจากนี้การทานวิตามินบีรวม แมกนีเซียม และสมุนไพรบางชนิด เช่น เซนต์จอห์นเวิร์ต โสมอินเดีย จะช่วยจัดการความเครียด อาการนอนไม่หลับได้เช่นกัน ทั้งนี้ควรมีการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น การบริหารกล้ามเนื้อที่คอผ่านกระบวนการร้องเพลง สวดมนต์ ทำสมาธิ กลั้วคอ ใช้ความเย็นประคบบริเวณคอ ล้วนเป็นกลไกช่วยกระตุ้นระบบวากัสเนิฟ หากทำได้จะช่วยให้ร่างกายอยู่ในภาวะสมดุล จัดการความเครียด นำไปสู่สุขภาวะทางจิตใจที่สมดุลดีขึ้น

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image