ลานนาค้าข้าว ตัวท็อปสมุทรปราการ ชู ‘ข้าวคุณนาย’ ออแกนิค แพกเกจจิ้งสุดจึ้ง!

ลานนาค้าข้าว ตัวท็อปสมุทรปราการ ชู ‘ข้าวคุณนาย’ ออแกนิค แพกเกจจิ้งสุดจึ้ง!

เมื่อวันที่ 2 มิถุนายน ที่ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ เครือมติชน นำโดย ‘เทคโนโลยีชาวบ้าน’ ร่วมกับ กรมการข้าว ภายใต้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมด้วยพันธมิตร จัดงาน ‘มหัศจรรย์ข้าวไทย 2024’ ระหว่างวันที่ 31 พฤษภาคม – 2 มิถุนายน โดยวันนี้เป็นวันสุดท้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บรรยากาศทั่วไป มีผู้ทยอยเดินทางเข้าร่วมอย่างต่อเนื่อง

นายอนุศักดิ์ มุขแก้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายขาย ‘ลานนาค้าข้าว’ บริษัท ลานนา ไรซ์เทรด จำกัด เปิดเผยว่า ลานนาค้าข้าว เป็นผู้ผลิต และจำหน่ายข้าวสารมานานกว่า 40 ปี โดยเป็นผู้ค้าส่งข้าวรายใหญ่ ติดแบรนด์ท็อปในจังหวัดสมุทรปราการ มีมาตรฐานในการผลิต มีห้องบรรจุภัณฑ์ที่มีมาตรฐาน สามารถขึ้นตู้โชว์ในร้านค้าของส่วนราชการ นอกจากนี้ยังมีทีมงานทำแพกเกจจิ้งอย่างสวยงาม ปรับเปลี่ยนให้ทันสมัยอยู่เสมอ

Advertisement

“ลานนาค้าข้าว อยู่คู่กับสมุทรปราการมา 40 กว่าปี เรายังประกอบกิจการค้าข้าวกระสอบใหญ่ ทั้งในจังหวัด และต่างจังหวัด โดยรับมาจากโรงสีทั่วประเทศเก็บไว้ในโกดัง จำหน่ายข้าวทั้งทางออนไลน์ และออนไซต์

สำหรับผลิตภัณฑ์ที่เป็นแบรนด์ของเราจริงๆ คือ ข้าวคุณนาย ซึ่งเป็นข้าวออแกนิค เกษตรอินทรีย์ วิสาหกิจชุมชน จากตำบลห้วยไคร้ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย จุดเด่น คือ เป็นข้าวออแกนิคเป็นโอทอป 5 ดาวของสมุทรปราการด้วย

Advertisement

อีกหนึ่งแบรนด์ของเรา คือ ลานนาไทย ซึ่งเป็นข้าวหอมเชียงราย โดยเป็นข้าวหอมพื้นถิ่น ปลูกเฉพาะอำเภอแม่จัน จังหวัดเชียงราย เราซื้อแค่อำเภอแม่จันเท่านั้น

นอกจากนี้ ยังมีแบรนด์ของผู้ประกอบการรายอื่น เช่น ข้าวไดโนเสาร์ ข้าวหอมตราดอกบัว

“ข้าวของเรามีความหอมเป็นมะลิที่เด่น มีความนุ่มเป็นเอกลักษณ์ แต่ตัวข้าวไม่เยอะ เพราะรับจากเพียงอำเภอแม่จันแห่งเดียว อีกอย่างหนึ่ง ข้าวแบรนด์นี้เป็นแบรนด์เรา ไม่ต้องไปขึ้นกับผู้ประกอบการอื่น จึงสามารถกำหนดราคาได้ถูกกว่า

สำหรับแบรนด์ข้าวไดโนเสาร์ ขายให้ยี่ปั๊วไม่กี่ราย เราเป็นหนึ่งในนั้น และเรามาทำตลาดออนไลน์ซึ่งเป็นอะไรที่บูมมาก

บรรจุภัณฑ์ไดโนเสาร์วันหนึ่งไม่ต่ำกว่า 1,000 ถุง เคยขาดตลาดช่วงหนึ่ง เพราะขายจนไม่มีจะขาย เราเลยไปขอเจรจาการซื้อขายใหม่ และได้มาในจำนวนเยอะขึ้น ทำให้ไม่ขาดตลาด” นายอนุศักดิ์ กล่าว

นายอนุศักดิ์ กล่าวว่า ข้าวไทย ส่งออกดี ค้าขายภายในก็ดี เพราะข้าวคือปัจจัยที่ขาดไม่ได้ ข้าว อย่างไรก็ขายดี ขายได้ แข่งกันแค่ตลาดของราคา

“คนไทย กินข้าว 100% อยากฝากเรื่องราคาข้าวของชาวนา เราเป็นผู้ประกอบการ ไม่ได้มีผลกระทบ แต่ห่วงชาวนาที่อาจถูกกดราคา อยากให้ภาครัฐเข้ามาดูแล ให้ข้อมูลว่า ควรขายแบบไหน ขายอย่างไร ขายตอนไหนได้ราคา หรือว่าต่อรองการค้าขายกับพ่อค้าคนกลางอย่างไร” นายอนุศักดิ์ กล่าว

เมื่อถามถึงการนำกระสอบข้าวมาทำเป็นกระเป๋าอย่างสวยงาม นายอนุศักดิ์ กล่าวว่า เป็นแนวคิดของผู้บริหาร ซึ่งเล็งเห็นว่าเราเป็นยี่ปั๊วใหญ่ ไม่สามารถระบายกระสอบได้หมด จึงนำมาทำกระเป๋าแจกฟรี ลูกค้าซื้อข้าวแล้วหิ้วกลับบ้านได้

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image