พณ.เดินหน้าขายข้าวจีทูจี เตรียมส่งมอบจีนอีกแสนตันเดือนมี.ค. จ่อทำสัญญาเพิ่มล้านตัน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐวิสาหกิจผู้นำเข้าข้าวของจีน หรือคอฟโก ได้ตกลงราคาซื้อข้าวอีก 1 แสนตัน งวดที่ 2 ภายใต้สัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) กับจีน ปริมาณ 1 ล้านตัน เมื่อเดือนธันวาคม 2558 แล้วกับกรมการค้าต่างประเทศ โดยเป็นข้าวขาวใหม่ 5% ขนาดบรรจุ 25 กิโลกรัม (กก.) ราคาตันละ 386 เหรียญสหรัฐ และขนาดบรรจุ 50 กก. ราคาตันละ 391 เหรียญสหรัฐ ในเทอม FOB CY (Container Yard) ถือเป็นราคาที่น่าพอใจเมื่อเทียบกับราคาข้าวของประเทศคู่แข่งอย่างเวียดนามและส่งผลดีต่อราคาข้าวใหม่ของไทย โดยกำหนดส่งมอบภายในเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 2560

สำหรับข้าวตามสัญญาที่เหลืออีก 8 แสนตัน จะเร่งเจรจาให้ได้ข้อสรุปภายในปี 2560 นอกจากนี้จะเร่งเจรจาให้มีการทำสัญญาซื้อขายข้าวกับจีนอีก 1 ล้านตัน ภายใต้เอ็มโอยูว่าด้วยความร่วมมือด้านการค้าสินค้าเกษตรไทย-จีน ที่มีการลงนามไว้ตั้งแต่วันที่ 19 ธันวาคม 2557

“แผนเชิงรุกในการขยายตลาดข้าวไทย เพื่อผลักดันการส่งออกข้าว จะดำเนินการต่อเนื่อง โดยปีนี้จะมีการจัดคณะผู้แทนการค้าเดินทางไปกระชับความสัมพันธ์กับประเทศคู่ค้าและผู้ซื้อรายสำคัญๆ เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ ศรีลังกา บังกลาเทศ ฮ่องกง ตะวันออกกลาง อเมริกาใต้ อเมริกากลาง และแอฟริกา” นางอภิรดีกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้50 หนุ่มหล่อประกวดมิสเตอร์อินเตอร์ฯ แจกริสต์แบนด์-ขนมให้ปชช.สนามหลวง ด้านผอ.ททท.ซิดนีย์นำเยาวชนถวายสักการะ
บทความถัดไปดีแมคซ์ V-Cross แม็กซ์ 4×4 ไขปริศนา”วิถีแห่งอีซูซุ”