พิษเศรษฐกิจ ทุบกำลังซื้ออีสานซบหนัก ร้านค้าปลีก ขนส่ง เจ้าดังโคราช ทยอยปิดตัว เปลี่ยนมือ

พิษเศรษฐกิจ ทุบกำลังซื้ออีสานซบหนัก ร้านค้าปลีก ขนส่ง เจ้าดังโคราช ทยอยปิดตัว เปลี่ยนมือ

วันที่ 5 มิถุนายน แหล่งข่าวจากวงการค้าปลีกและค้าส่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ออกมายอมรับว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการ โดยเฉพาะธุรกิจขนาดกลางและย่อม(เอสเอ็มอี) กำลังประสบปัญหาอย่างรุนแรง ซึ่งเป็นผลมาจากภาวะเศรษฐกิจที่ซึมลึกมาต่อเนื่องหลายปี จนถึงปัจจุบันเจอภาวะกำลังซื้อถดถอยอย่างรุนแรง ส่งผลต่อรายได้และสภาพคล่องของผู้ประกอบการค้าปลีกและค้าส่งในหลายจังหวัดของภาคอีสาน

แหล่งข่าวกล่าวว่า ในเดือนเมษายนของปี2567 นี้ มีกระแสการปิดตัวของร้านมินิมาร์ทเก่าแก่ในจังหวัดนครราชสีมาจำนวน 3 ราย ซึ่งแต่ละรายมีเครือข่ายกว่า 10 สาขา และเปิดดำเนินการมาหลาย 10 ปี รวมถึงอีก 1 ราย ทำธุรกิจค้าส่งและผู้จัดจำหน่าย (ดิสทริบิวเตอร์) กระจายสินค้าจากผู้ผลิตสินค้าอุปโภคบริโภครายใหญ่ของประเทศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการกระจายสินค้ากลุ่มเครื่องดื่ม เช่น น้ำอัดลม นม เป็นต้น ได้มีการเปลี่ยนมือธุรกิจ โดยมีเจ้าของค้าปลีกและค้าส่งรายใหญ่ในจังหวัดอุบลราชธานีและสุรินทร์ ข้ามจังหวัด เข้าไปเทกโอเวอร์กิจการ

“ธุรกิจค้าปลีกค้าส่งในโคราช มีการแข่งขันสูง แม้จะเป็นเมืองใหญ่ แต่กำลังซื้อก็ไม่ค่อยดีนัก ยิ่งในอีก 2 ปีข้างหน้า จะมีการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ให้เห็นมากขึ้น ทั้งกิจการเปลี่ยนมือ ทยอยปิดกิจการ คงไม่ใช่แค่ 4 รายที่กำลังเกิดขึ้น อีกปัจจัย คือ คนรุ่นลูกรุ่นหลานไม่สานต่อกิจการ ด้วยมีความกังวลต่อภาวะกดดันในหลายๆด้านไม่ไหว ซึ่งในอดีตบริษัทเหล่านี้เคยมีรายได้ระดับหมื่นล้านบาทต่อปี”แหล่งข่าวกล่าว

Advertisement

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image