หน้าแรก เศรษฐกิจ การเมือง-เฟด ...

การเมือง-เฟด กระแทกหุ้นไทยหลุดต่ำสุดรอบ 4 ปี ปิดตลาดวันนี้ลดลงกว่า 14 จุด นักวิเคราะห์ชี้ยังเหนื่อยต่อ

10.06.24 | 17:52 น.

นักวิเคราะห์ ชี้การเมือง-เฟด กระแทกหุ้นไทยหลุดต่ำสุดรอบ 4 ปี หลังวิกฤตโควิด ปิดตลาดวันนี้ลดลงกว่า 14 จุด อยู่ที่ 1,318.57 จุด มูลค่าซื้อขายกว่า 3.8 หมื่นล. 

วันที่ 10 มิถุนายน 2567 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนลบ โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,332.74 จุด ก่อนปิดตลาดภาคเช้าที่ระดับ 1,316.65 จุด ปรับลดลง 16.09 จุด หรือ 1.21% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,329.81 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,313.26 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 24,962.51 ล้านบาท อย่างไรก็ตามในช่วงเช้าวันนี้ตลาดหุ้นไทยได้ทุบสถิติทำจุดต่ำสุด โดยได้ลดลงต่ำสุดถึง 19.48 จุด ทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,313.26 จุด นับว่า SET Index ร่วงหนักรอบนี้ ลงไปทำจุดต่ำสุดในรอบ กว่า 4 ปี จากเมื่อช่วงปีวิกฤตโควิดเคยลงไปต่ำสุดที่บริเวณ 1,024.46 จุด เมื่อวันที่ 23 มี.ค.2563

ทั้งนี้สำหรับการซื้อขายหุ้นตลอดทั้งวันในวันนี้ หุ้นปิดตลาดที่ระดับ 1,318.57 จุด ปรับลดลง 14.17 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายรวม 38,324.69 ล้านบาท แบ่งเป็นนักลงทุนสถาบันซื้อสุทธิ 169.96 ล้านบาท ส่วนบัญชีหลักทรัพย์ขายสุทธิ 300.55 ล้านบาทบาท  ต่างประเทศขายสุทธิ 1,612.80 ล้านบาท และนักลงทุนในประเทศซื้อสุทธิ 1,743.39 ล้านบาท

นายวิจิตร อารยะพิศิษฐ นักกลยุทธ์การลงทุน บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) ลิเบอเรเตอร์ เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ถูกกดดันจากทั้งปัจจัยภายในประเทศและภายนอกประเทศ ถือเป็นปัจจัยระยะสั้น โดยภายนอกเรื่องที่ตลาดยังกังวล คือ การปรับลดดอกเบี้ยของสหรัฐ (เฟด) หลังจากตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรที่ออกมาดีกว่าคาดการณ์ไว้ ทำให้ตลาดกังวลว่า เมื่อตัวเลขออกมาแข็งแกร่งมากๆ เฟดอาจไม่ลดดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้ แรงกดดันส่งผลมายังตลาดหุ้นไทย ที่ดัชนีปรับตัวลดลง บอนด์ยีลปรับขึ้น ส่วนปัจจัยภายในเป็นประเด็นการเมืองที่ร้อนแรงมากขึ้น ทั้งส่วนของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ที่ยังมีความไม่แน่นอนว่าจะยังอยู่ในตำแหน่งได้ยาวนานเท่าใด กรณีการยุบพรรคก้าวไกล รวมถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ขึ้นเวทีในงานบวชลูกชาย ชี้แจงว่าตัวเองถูกแกล้ง และถูกยัดข้อหา ทำให้ภายใน 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปัจจัยการเมืองกลับมามีความร้อนแรงขึ้นอีกครั้ง

Advertisement

“เม็ดเงินลงทุนต่างชาติ (ฟันด์โฟลว์) ยังไม่กลับมา ทำให้สภาพคล่องหายไป รวมถึงส่วนของมาร์จิ้นที่ลดลง หลังจากมีบางบริษัทหลักทรัพย์ที่ยกเลิกการปล่อยมาร์จิ้นเพิ่มเติม ทำให้เกิดความกังวลว่า อาจมีหน้าหุ้นบางตัวที่มีแรงขายออกมา จึงเห็นปัจจัยทั้งภายในประเทศและภายนอกประเทศ เป็นตัวกดดันให้ดัชนีกระแทกลงมาจนหลุดระดับจิตวิทยาสำคัญที่ 1,330 จุด เป็นการทำระดับต่ำลงอย่างต่อเนื่อง ต่ำสุดนับตั้งแต่วันที่ 23 มีนาคม 2563 ที่ระดับ 1,024.46 จุด ทำให้ตลาดหุ้นไทยตอนนี้ค่อนข้างเหนื่อย จากปัจจัยกดดัน บรรยากาศการลงทุนที่ความเชื่อมั่นยังไม่กลับมา บวกกับบาทอ่อนด้วย” นายวิจิตร กล่าว