บิ๊กอสังหา ชี้ หนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่งออกแผ่ว ท่องเที่ยวไม่หวือหวา รัฐปั๊มจีดีพีโต 3% ไม่ง่าย

บิ๊กอสังหา ชี้ หนี้ครัวเรือนพุ่ง ส่งออกแผ่ว ท่องเที่ยวไม่หวือหวา รัฐปั๊มจีดีพีโต 3% ไม่ง่าย

เมื่อวันที่ 11 มิถุนายน นายวงศกรณ์ ประสิทธิ์วิภาต กรรมการผู้จัดการ บริษัท พร็อพเพอร์ตี้ เพอร์เฟค จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน จึงมีโอกาสเป็นไปได้น้อยที่รัฐบาลจะสามารถทำให้จีดีพีในปี 2567 เติบโตถึง 3% เพราะเท่ากับว่าในช่วงเวลาที่เหลือรัฐบาลจะต้องทำให้จีดีพีในแต่ละไตรมาสโต 3.5% ขณะที่ไตรมาส 1 ที่ผ่านมาจีดีพีโตเพียง 1.5% เท่านั้น ประกอบกับยังไม่รู้ว่า 3 ปัจจัยบวก ทั้งภาคการท่องเที่ยว การเบิกจ่ายงบประมาณและการลงทุน ที่รัฐบาลมองว่าจะมาช่วยผลักดันการขยายตัวของเศรษฐกิจนั้น จะเป็นไปได้มากน้อยขนาดไหน เนื่องจากยังคงมีปัจจัยลบที่เป็นโจทย์ใหญ่ภาวะหนี้ครัวเรือนที่อยู่ในระดับสูงและไม่มีแนวโน้มจะลดลง ซึ่งส่งผลต่อกำลังซื้อในทุกอุตสาหกรรม เพราะคนไม่ค่อยมั่นใจภาวะเศรฐกิจ

นายวงศกรณ์กล่าวว่า ขณะที่การส่งออกชะลอตัวจากขีดความสามารถการแข่งขันที่ยังเทียบกับประเทศอาเซียนไม่ได้ ทั้งที่ค่าเงินบาทอ่อนค่าน่าจะส่งผลดีทำให้การส่งออกขยายตัวได้มากกว่านี้ ขณะนี้ที่เห็นสัญญาณดีมีการท่องเที่ยว ทำให้ธุรกิจโรงแรมและบริการฟื้นตัวดีขึ้น แต่จะพึ่งการท่องเที่ยวอย่างเดียวคงไม่พอที่จะทำให้จีดีพีโต3% แต่ยังน่ากังวลว่าการท่องเที่ยวจะช่วยได้มากขนาดไหน เพราะยังทำตลาดเก่าๆ ไม่มีจุดขายใหม่ๆ เพื่อสร้างรายได้เพิ่ม

นายอิสระ บุญยัง ประธานคณะกรรมการสมาคมการค้ากลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ออกแบบและก่อสร้าง สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและนายกกิตติมศักดิ์สมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า อยากจะเห็นจีดีพีของไทยในปี 2567 เติบโต3% เหมือนกัน แต่ยังต้องรอดูสถานการณ์ต่างๆด้วย เนื่องจากยังคงมีปัจจัยลบต่อเนื่อง โดยเฉพาะภาวะหนี้ครัวเรือน ในปัจจุบันทำให้มีภาคการท่องเที่ยวจะเป็นตัวหลักขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ขณะที่การเบิกจ่ายงบประมาณซึ่งได้ออกมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว ต้องดูว่ารัฐบาลจะสามารถเร่งรัดการเบิกจ่ายเม็ดเงินเข้าสู่ระบบเศรษฐกิจได้มากน้อยขนาดไหน รวมถึงมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจในระยะสั้นจะมีออกมาเพิ่มหรือไม่

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image