เจ้าพ่อสวนน้ำ เผย 50 บริษัทใหญ่ เสี่ยงปิดตัวปี 2568

เจ้าพ่อสวนน้ำ เผย 50 บริษัทใหญ่ เสี่ยงปิดตัวปี 68

เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน นายไชยวัฒน์ เหลืองอมรเลิศ ประธานที่ปรึกษา กลุ่มบริษัทสยามพาร์คซิตี้ ประกอบด้วยสวนน้ำสวนสนุก ‘สยามอะเมซิ่งพาร์ค’ และบางกอกเวิลด์ เปิดเผยว่า จากปัจจัยหลายด้านทั้งในประเทศและต่างประเทศ ทั้งกำลังซื้อประชาชนไม่ดีเท่าที่ควร มีความระมัดระวังการใช้จ่าย ภาระค่าใช้จ่ายทั้งภาคธุรกิจและประชาชนสูง ภาระหนี้สิน ปัญหาขัดแย้งในต่างประเทศ เป็นต้น จะมีผลกระทบต่อสภาพคล่องในธุรกิจ

และคาดว่าในปี 2568 จะมีบริษัทขนาดใหญ่แบกรับภาระไม่ไหวและปิดตัวประมาณ 50 ราย ครอบคลุมในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ถือเป็นเรื่องน่ากังวล และเชื่อว่าภาครัฐรับรู้และหาแนวทางในการดูแล

“หลายปัจจัยกดดันสถานการณ์โดยรวมภาคธุรกิจ ซึ่งมีการสะสมมาตั้งแต่เกิดเหตุเชื้อโควิดระบาด การเปลี่ยนแปลงรัฐบาลบ่อยเกินไปและมักเปลี่ยนนโยบาย ย่อมมีผลต่อการทำธุรกิจเอกชนที่ได้เตรียมให้สอดรับอย่างภาครัฐ อย่างเราขึ้นบางกอกเวิลด์ ตั้งใจเป็นจุดรองรับการผลิตและจำหน่ายสินค้าโอท็อป ช่วยเหลือผู้ประกอบการให้เข้ามาแหล่งค้าขายประจำและเพิ่มรายได้ แต่เมื่อรัฐบาลเปลี่ยนแปลง โอท็อปวันนี้ก็ไม่ได้พูดถึง ยังดีมีซอฟต์พาวเวอร์ ก็ต้องใช้เวลา ปีนี้ถ้าไม่ดีขึ้น ปีหน้าจะหนัก ทำให้ผมมองว่าปีหน้ามีโอกาสบริษัทใหญ่ปิดตัวหรือเปลี่ยนมือ ดูจากที่พูดคุยกันในวงการธุรกิจ ไม่แค่ในไทย ต่างประเทศก็จะเกิดขึ้นเช่นกัน” นายไชยวัฒน์กล่าว

Advertisement

หล่งข่าวในวงการธุรกิจ กล่าวว่า โอกาสที่ธุรกิจไทยถือหุ้นโดยคนไทย 100% มีทิศทางที่จะลดน้อยลงในอนาคต เนื่องจากแบกรับภาระหนี้สินและรายได้ที่ไม่เท่าเดิม จากต้นทุนที่สูงขึ้นและทุนต่างชาติที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเพื่อกระจายการลงทุนในต่างประเทศ โดยเฉพาะทุนจากจีน หรือ ประเทศใกล้เคียงไทย เริ่มเข้ามาทำธุรกิจเองในประเทศที่ประชากรของตนเข้าไปใช้แรงงานและท่องเที่ยวมากขึ้น

” บริษัทใหญ่หลายแห่งที่อาจปิดตัวลง มีทั้งแบกรับภาระต้นทุน ปัญหาหนี้คงค้างสะสมมากขึ้นในช่วงเกิดวิกฤตโควิดระบาดนานกว่า 3 ปี และความเหนื่อยต่อการแข่งขันที่สูงขึ้นไม่ไหว กับ การไม่มีทายาทสืบทอดโดยตรง เริ่มเห็นได้จากยอดจดตั้งธุรกิจ จะเป็นกลุ่มขนาดเล็กมากกว่าขนาดกลางและใหญ่ เชื่อว่าในระยะ 2-3 ปีจากนี้ จะเป็นช่วงผ่องถ่ายทางธุรกิจดั้งเดิมของไทยครั้งใหญ่ ” แหล่งข่าว กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image