คลัง ศึกษาฟื้น LTF-Thai ESG เรียกความเชื่อมั่นตลาดทุนระยะยาว

คลัง ศึกษาฟื้น LTF-Thai ESG เรียกความเชื่อมั่นตลาดทุนระยะยาว

เมื่อวันที่ 18 มิถุนายน ที่กระทรวงการคลัง นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังอยู่ระหว่างเตรียมมาตรการเรียกความเชื่อมั่นนักลงทุนในระยะยาว อาทิ การดำเนินกองทุนรวมหุ้นระยะยาว (Long Term Equity Fund: LTF) และกองทุนรวมไทยเพื่อความยั่งยืน (Thai ESG)

นายจุลพันธ์กล่าวว่า อย่างไรก็ตาม กระทรวงการคลังไม่ได้พิจารณาออกมาตรการดูแลตลาดทุนเพราะการแกว่งตัวของหุ้นในระยะสั้น เนื่องจากขณะนี้ดัชนีหุ้นไทยก็กลับมาเป็นบวกแล้ว หลังจากหลุด 1,300 จุด ซึ่งเกิดจากปัจจัยความเชื่อมั่นที่มีผลในระยะสั้น ไม่ได้กระทบปัจจัยพื้นฐานใดๆ และเมื่อมีข่าว ศาลอาญาอนุญาตให้ประกันตัว นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จำเลยในคดีมาตรา 112 และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ออกมา หุ้นก็กลับมาเป็นบวกเล็กน้อย

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นรัฐบาล ต้องดูโครงสร้างระยะยาว และกลไกที่จะมีการเข้าไปเติมในตลาดทุน โดยกลไก 2 กองทุนดังกล่าว ก็เป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะเลือกใช้กองทุนใดกองทุนหนึ่ง ซึ่งทั้ง 2 กองทุนมีลักษณะเช่นเดียวกัน โดย LTF นั้น ขณะนี้กำลังศึกษารายละเอียดอยู่ โดยจะมีการทบทวนระยะเวลาการถือครองให้สั้นลงกว่า 10 ปี เพราะระยะยาวไม่ได้สร้างแรงจูงใจ แต่ยังไม่ได้สรุปว่าจะต้องถือครองอายุกี่ปี และมองเรื่องการจัดเก็บรายได้ที่คุ้มค่าที่จะลงไปยังตลาดทุน

Advertisement

นายจุลพันธ์กล่าวว่า ส่วน Thai ESG จะมีการโฟกัสเรื่องความยั่งยืน ซึ่งตรงกับนโยบายของรัฐบาล เพราะฉะนั้น กระทรวงการคลังมีแนวคิดจะไปดูว่ากลุ่มธุรกิจเพื่อสภาพแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาล (ESG) ที่อยู่ในกองทุนนั้นครอบคลุมหรือยัง และจะวางกรอบอย่างไร เนื่องจากการดำเนินการ Thai ESG ครั้งที่ผ่านมาระยะเวลาค่อนข้างสั้น หลายคนเข้าไม่ทัน กระทรวงการคลังจึงต้องการวางกลไกให้เหมาะสม ส่วนการหารือร่วมกับสภาตลาดทุนไทยนั้น ยังไม่ได้กำหนดระยะเวลา

“เราอยากขยายกรอบครอบคลุมกลุ่ม ESG ให้กว้างขึ้น เพราะครั้งที่แล้วยังมีข้อจำกัด ส่วน LTF นั้น เป็นกองทุนที่ไม่ได้เจาะจงกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ก็ต้องดูระดับนโยบายว่าจะใช้กองทุนใด ทั้งนี้ ยังไม่สามารถระบุกรอบเวลาได้ แต่จะดำเนินการให้เร็วที่สุด” นายจุลพันธ์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image