ภูมิธรรม ดึงอาลีบาบาพี่เลี้ยงออนไลน์ไทย พณ.ผนึก90องค์กรอุ้มเอสเอ็มอี

ภูมิธรรม ดึงอาลีบาบาพี่เลี้ยงออนไลน์ไทย พณ.ผนึก90องค์กรอุ้มเอสเอ็มอี

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยหลังเปิดงาน “มหกรรมรวมพลัง SME ไทย(Thailand SME Synergy Expo 2024)” ที่ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ที่มีผู้บริหารกระทรวงพาณิชย์ พันธมิตรภาคการเงิน และการค้า เข้าร่วมจัดงานครั้งนี้กว่า 90 ราย ว่า ปัจจุบัน เอสเอ็มอี คิดเป็นสัดส่วนถึง 99% จากจำนวนผู้ประกอบการทั้งหมดของไทย มีการจ้างงานกว่า 13 ล้านคน หรือสัดส่วน 70% ของการจ้างงานทั้งระบบ ที่เหลือเป็นรายใหญ่ โดยสิ่งสำคัญในวันนี้และอนาคตจะทำให้ประเทศเติบโตได้ คือ เอสเอ็มอี ที่หลายประเทศทั่วโลกเจริญได้เพราะฐานเอสเอ็มอีที่แข็งแรง ซึ่งตนได้ให้เป็นนโยบายของสำคัญของกระทรวงพาณิชย์ในการส่งเสริมเอสเอ็มอี คนตัวเล็กต้องเติบโตโดยคนตัวใหญ่สนับสนุนและส่งเสริม หาจุดสมดุลให้ทุกส่วนเติบโตไปพร้อมกัน และขับเคลื่อนเอสเอ็มอีให้ถึง 40% ของจีดีพีประเทศ ภายในปี 2570 จากปัจจุบัน 32 %

กระทรวงพาณิชย์ตระหนักถึงปัญหาและอุปสรรคสำคัญของผู้ที่ว่างงาน ผู้ที่อยากเปลี่ยนอาชีพ หรือ ผู้ที่อยากมีรายได้เสริม แต่ขาดทักษะองค์ความรู้ในการประกอบอาชีพ ขาดทำเลในการประกอบธุรกิจที่ดีและเหมาะสม และขาดเงินทุนในการประกอบอาชีพ ซึ่งงานมหกรรมรวมพลัง SME ไทยครั้งนี้ ปรียบเสมือนวัน สต็อป ชอปปิ้ง จะช่วยให้เกิดการสร้างอาชีพและสร้างโอกาสเพิ่มรายได้ให้กับครอบครัว เป็นสะพานเชื่อมทุกส่วนประสานพลังกันสร้างความเข้มแข็งให้กับหน่วยธุรกิจ

ในงานมีแฟรนไชส์ที่ผ่านการคัดสรรมาแล้วว่าประสบความสำเร็จ มีสินค้าและบริการเป็นที่ต้องการของผู้บริโภค พร้อมสอนวิธีการประกอบธุรกิจและการบริหารจัดการต้นทุน มาให้เลือกหลายรูปแบบ และส่วนลดสูงสุดถึง 30% มีการเตรียมทำเลให้เลือกลงทุน 19,000 ทำเล และมีแผนขยายไปเรื่อยๆ มีธนาคารและสถาบันการเงิน 17 หน่วยงาน พร้อมให้กู้ รวมกว่า 45,000 ล้านบาท ในอัตราดอกเบี้ยสุดพิเศษ เป็นต้น ซึ่งการจัดงานครั้งนี้คาดสร้างเงินสะพัดกว่า 140 ล้านบาท

Advertisement

“ อีก 1-2 เดือนข้างหน้าหรือกรกฎาคม-สิงหาคมนี้ จะเปิดโครงการผลักดันเรื่องอีคอมเมิร์ซ โดยมีอินฟลูเอนเซอร์ทั่วไทยและต่างชาติ เช่น จากจีนกว่า 50 ราย มาช่วยโปรโมตขายสินค้าไทย ผมได้หารือกับอาลีบาบา เขาตกลงมาร่วมส่งเสริมอีคอมเมิร์ซไทยด้วย ทั้งการนำสินค้าขึ้นขายบนแพลตฟอร์มของอาบีบาบา และให้การปรึกษาสร้างโอกาสขายสินค้า เราต้องการให้คนตัวใหญ่ช่วยเหลือคนตัวเล็ก พัฒนาเป็นคนระดับกลาง และระดับใหญ่ เป็นแรงขับเคลื่อนให้ประเทศด้วย ” นายภูมิธรรม กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image