รบ.เร่งแก้ ‘ทัวร์ทุบตลาด’ หลังภาคธุรกิจโอด ยิ่งกว่าทัวร์ศูนย์เหรียญ ศปต.ชี้ 6 เดือนปิดแล้ว 10 ราย

เสริมศักดิ์ รับคำร้องแก้ปมทัวร์ทุบตลาด สั่งกรมท่องเที่ยว-ตำรวจท่องเที่ยว เร่งจับกุมเอาผิด

เมื่อวันที่ 20 มิถุนายน นายเสริมศักดิ์ พงษ์พานิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า จากกรณีที่ นายศิษฎิวัชร ชีวรัตนพร นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) ได้เปิดเผยถึงสถานการณ์ที่มีบริษัททัวร์ของจีนที่ใช้คนไทยเป็นนอมินี นำกรุ๊ปทัวร์นักท่องเที่ยวจีนมาเที่ยวไทยผ่านการทำราคาแบบต่ำที่สุดที่เรียกว่า “ทัวร์ทุบตลาด” และบีบบังคับ ข่มขู่ให้นักท่องเที่ยวซื้อสินค้า ซึ่งสร้างความเสื่อมเสียแก่ภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทยอย่างมาก ทำให้ผู้ประกอบการไทยเดือดร้อนอย่างหนัก เป็นเรื่องที่ยอมไม่ได้ โดยได้สั่งการให้กรมการท่องเที่ยวเร่งแก้ปัญหานี้อย่างเร่งด่วนแล้ว

นายจาตุรนต์ ภักดีวานิช อธิบดีกรมการท่องเที่ยว กล่าวว่า การแก้ปัญหาทัวร์นอมินีและทัวร์ต่ำกว่าทุนนั้น กรมการท่องเที่ยวได้ดำเนินการอย่างจริงจังและเป็นรูปธรรม ด้วยการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการร่วมแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว โดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง หรือ ศปต. มีการร่วมมือกับ 5 หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้แก่ 1.สำนักงานปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา 2.กรมพัฒนาธุรกิจการค้า 3.กรมสอบสวนคดีพิเศษ 4.กองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยว และ 5.สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

นายจาตุรนต์กล่าวว่า ในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา กรมการท่องเที่ยว โดย ศปต.ได้เร่งดำเนินการตรวจสอบในทุกพื้นที่ท่องเที่ยว เพื่อนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษโดยไม่มีข้อยกเว้น ซึ่งจากการเข้าตรวจสอบธุรกิจนำเที่ยวกว่า 30 ราย พบการกระทำความผิด จึงสั่งเพิกถอนใบอนุญาตและสั่งปิดบริษัท จำนวน 10 ราย โดยคนไทยที่เป็นนอมินีจะถูกตัดสิทธิไม่ให้ประกอบธุรกิจนำเที่ยว 5 ปี และจะถูกลงโทษตามกฎหมายว่าด้วยการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว ถูกจำคุกทั้งคนที่เป็นนอมินีและคนต่างด้าว รวมทั้งยังขยายผลดำเนินคดีไปถึงชาวต่างชาติที่ลักลอบประกอบอาชีพมัคคุเทศก์เถื่อนให้กับบริษัทเหล่านี้อีกกว่า 10 ราย

Advertisement

“กรมการท่องเที่ยวมีแผนเข้าตรวจสอบผู้ประกอบการที่เข้าข่ายมีพฤติการณ์ต้องสงสัยอีกนับสิบราย ซึ่งหากประชาชนพบเห็นการกระทำความผิดในรูปแบบทัวร์นอมินี ทัวร์ต่ำกว่าทุน หรือทัวร์ทุบตลาด สามารถแจ้งเรื่องมาได้ที่ศูนย์ปฏิบัติการร่วมแก้ไขปัญหาการประกอบธุรกิจท่องเที่ยว โดยใช้คนไทยเป็นตัวแทนอำพราง สามารถแจ้งเบาะแสได้ที่ ศปต.ซึ่งตั้งอยู่ที่กรมการท่องเที่ยว และสามารถโทรแจ้งเบาะแสได้ที่เบอร์ 0-2141-3264 หรือเบอร์ 0-2141-3119 เพื่อแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วน” นายจาตุรนต์กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image