สำนักงานสลากฯแนะวิธีดูของจริงของปลอม หลังจากจับกุมแม่ค้านำสลากปลอมมาขายเป็นครั้งแรก

ที่สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล สนามบินน้ำ พล.ต.ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์ ผู้อำนวยการสลากกินแบ่งรัฐบาล แถลงข่าวกรณีที่ปรากฏจับกุมผู้ค้าขายสลากปลอม ภายในวัดสว่างอารมณ์ ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม ว่า สลากปลอมดังกล่าวเป็นของงวดประจำวันที่ 16 กุมภาพันธ์ 2560 จำนวนสลาก 693 ฉบับคู่ มีการจัดเป็นชุด 7 ฉบับคู่ เลขเหมือนกัน ใส่ซองพลาสติกเรียงจำหน่ายบนแผง

ทั้งนี้สำนักงานสลาก มีความเป็นห่วงประชาชน ดังนั้นจึงขอแนะนำวิธีการดูสลากเบื้องต้น 4 ข้อ คือ 1. เนื้อกระดาษสลากปลอดจะหนากว่าสลากจริง ที่จับกุมได้เป็นการใช้กระดาษเอ 4 ปริ๊นท์ออกมาจากเครื่องอิงค์เจ็ท มีการทำสลากผ่านโปรแกรมโฟโตช็อป 2.ของปลอมจะไม่มีลายน้ำ และนกวายุภักษ์ ซึ่งลายน้ำจะเห็นด้วยการนำไปส่องกับแดด และแสงไฟ 3.ถ้านำน้ำไปลูบที่ตัวเลข ของปลอมหมึกจะละลาย ของจริงไม่ละลาย 4.สลากจริงบาร์โค้ดของสลากท่อนบนกับท่อนล่างจะไม่เหมือนกัน

ด้านบนปลอม-ด้านล่างจริง
ด้านบนปลอม-ด้านล่างจริง

พล.ต.ฉลองรัฐกล่าวว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจกำลังขยายผลการจับกุม เพราะผู้ที่นำมาขายอ้างว่าซื้อมา แต่สำนักงานสลากยังไม่ปักใจเชื่อ ก่อนการจับกุมผู้ขายอ้างว่าขายสลากไปแล้ว 6 ชุด หากสลากที่ขายออกไปหากถูกรางวัลไม่สามารถนำมาขึ้นเงินได้

“ครั้งนี้เป็นครั้งแรกตรวจพบการปลอมสลาก และนำไปขาย โดยราคาขายไม่ได้ถูกว่าสลากจริง สำนักงานสลากฯ จะร่วมกับเจ้าหน้าที่ตำรวจจะเอาผิดกับผู้ค้าสลากปลอม และผู้ผลิต มีโทษอาญาตามกฎหมายปลอมแปลงเอกสาร และฉ้อฉล ก่อนหน้านี้การปลอมสลากคือปลอมมาเพื่อขึ้นรางวัล แต่ยังเคยพบปลอมแล้วนำไปขาย ”พล.ต.ฉลองรัฐกล่าว

ฉลองรัฐ นาคอาทิตย์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon