พาณิชย์ แนะผู้ส่งออกอาหาร-สปา เพิ่มทำตลาดดิจิทัล รองรับจีดีพีสเปน ฟื้นตัว

พาณิชย์ แนะผู้ส่งออกอาหาร-สปา เพิ่มทำตลาดดิจิทัล รองรับจีดีพีสเปน ฟื้นตัว

เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน นายภูสิต รัตนกุล เสรีเริงฤทธิ์ อธิบดีกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมได้มอบนโยบายให้ทูตพาณิชย์ที่ประจำอยู่ในประเทศต่าง ๆ ทำการสำรวจลู่ทาง และโอกาสการส่งออกสินค้าไทยไปยังประเทศที่ประจำอยู่ ตามนโยบายนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ และให้รายงานผลเข้ามาอย่างต่อเนื่อง

นายภูสิตกล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานจาก นางสาวพัชรมณฑน์ ตระกูลทิวากร ผู้อำนวยการสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงมาดริด สเปน ถึงภาวะเศรษฐกิจของสเปน การเติบโตของภาคการท่องเที่ยว และโอกาสของธุรกิจไทยที่จะขยายตลาดในสเปน โดยทูตพาณิชย์ได้รายงานข้อมูลว่า เศรษฐกิจสเปนเริ่มต้นปี 2567 อย่างแข็งแกร่งด้วยการเติบโต 0.7% ในไตรมาสแรก โตจากไตรมาสสุดท้ายของปี 2566 ที่ปรับขึ้นเป็น 0.7% เช่นกัน

โดยได้รับแรงสนับสนุนจากการลงทุน การบริโภค การส่งออก และการท่องเที่ยวที่โดดเด่นเป็นอย่างมาก ทั้งนักท่องเที่ยวจากยุโรป และเอเชียอย่างจีน ญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ โดยเฉพาะรายจ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติในสเปนเพิ่มขึ้น 19% และทั้งปี 2567 รัฐบาลสเปนคาดการณ์เศรษฐกิจจะเติบโตถึง 2%

Advertisement

นายภูสิตกล่าวว่า การเติบโตของเศรษฐกิจสเปน และการเติบโตของภาคการท่องเที่ยว เป็นโอกาสสำหรับธุรกิจไทยทั้งสินค้าและบริการ อาทิ ร้านอาหารไทย สปาไทย การส่งออกสินค้าอาหารและเครื่องดื่มของไทย เครื่องใช้และของตกแต่งบ้าน ซึ่งสามารถรองรับทั้งกลุ่มผู้บริโภคภายในประเทศที่มีกำลังซื้อและมีความมั่นใจในการจับจ่ายมากขึ้น จากปัจจัยหนุนเชิงบวกทางโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ และกลุ่มนักท่องเที่ยวที่มีจำนวนมากขึ้นและยังมีการใช้จ่ายต่อหัวมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับข้อได้เปรียบประการสำคัญของผู้ประกอบการไทยในสเปน คือ นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาสเปน
ส่วนใหญ่มีความคุ้นเคยและนิยมสินค้าและบริการไทย โดยในกลุ่มผู้ที่มาท่องเที่ยวระยะเวลานานกว่า 5 วัน มักตามหาอาหารต่างชาติเพื่อสลับกับการรับประทานอาหารสเปน และอาหารไทยเป็นหนึ่งในอาหารที่ได้รับความนิยมสูง

Advertisement

นายภูสิตกล่าวต่ออีกว่า ผู้ประกอบการไทยจะต้องใช้ประโยชน์จากสื่อออนไลน์ และทำการตลาดดิจิทัล เพื่อสร้างการรับรู้ และกระตุ้นให้เกิดการบริโภคสินค้าและบริการของไทย โดยต้องทำควบคู่ไปกับการรักษาคุณภาพของสินค้าและบริการ การดูแลภาพลักษณ์ความเป็นไทย ตลอดถึงการรักษาวินัยในการทำธุรกิจอย่างมืออาชีพ ส่วนผู้ประกอบการรายใหม่ ที่ต้องการรุกตลาดสเปนควรเริ่มจากการศึกษาตลาด กฏระเบียบ ทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงวิธีการทำธุรกิจกับคู่ค้าชาวสเปน เพื่อให้สามารถเจาะตลาดได้อย่างมีประสิทธิภาพและยั่งยืน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image