หน้าแรก เศรษฐกิจ ททท. วางเป้าป...

ททท. วางเป้าปี 68 เพิ่มรายได้ท่องเที่ยว 3.4 ล้านล้านบาท ภายใต้งบประมาณที่ลดลง

9.07.24 | 19:18 น.

ททท. วางเป้าปี 68 เพิ่มรายได้ท่องเที่ยว 3.4 ล้านล้านบาท ภายใต้งบประมาณที่ลดลง

นางสาวฐาปนีย์ เกียรติไพบูลย์ ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ภาคการท่องเที่ยวไทยในปี 2568 ตั้งเป้าหมายสร้างรายได้เพิ่มจากที่ทำได้ในปี 2567 ไปอีก 7.5% ภายใต้จำนวนนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ประมาณ 5.5-5.7 หมื่นบาทต่อคนต่อทริป ตลาดไทยเที่ยวไทย เดินทางในประเทศไทย จำนวน 220 ล้านคน-ครั้ง ใช้จ่ายประมาณ 4,000 บาทต่อทริป สร้างรายรวมอยู่ที่ 3.4 ล้านล้านบาท


นางสาวฐาปนีย์ กล่าวว่า จะใช้เครื่องมือดึงดูดนักท่องเที่ยวต่างชาติ ผ่านการจัดบิ๊กอีเวนต์ โดยเฉพาะงานเฟสติวัลที่ยิ่งใหญ่มากกว่าเดิม และเพิ่มการร่วมมือระหว่างหลายหน่วยเข้ามามากขึ้น เพื่อให้ตอบโจทย์ทั้งเมืองหลักและเมืองน่าเที่ยวตามนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการสนับสนุนเมืองน่าเที่ยวเพิ่มขึ้น โดยปี 2568 ตั้งเป้าหมายรายได้ของเมืองน่าเที่ยวเพิ่มขึ้นประมาณ 25% โดยจะดึงดูดนักท่องเที่ยวที่มีศักยภาพในการใช้จ่ายสูงเข้ามามากขึ้น อาทิ กลุ่มไมซ์ กลุ่มท่องเที่ยวเชิงสุขภาพและความงาม ซึ่งจากข้อมูลพบว่า มีจำนวนยอดจองล่วงหน้าเข้ามาเพิ่มขึ้นในส่วนการจองใช้รถเช่าและโรงแรม โดยเฉพาะตลาดไมซ์

“ตัวเลขที่ ททท.ตั้งเป้าหมายไว้ภายใต้คำของบประมาณปี 2568 วงเงิน 6,236 ล้านบาท โดยในจำนวนนี้เป็นงบโครงการและกิจกรรม 4,345 ล้านบาท หากเทียบจากในอดีต ททท.เคยได้รับงบประมาณปีละ 12,000 ล้านบาท“ นางสาวฐาปนีย์ กล่าว

Advertisement