ฮอนด้า”ซีวิค”ใหม่ “วีเทค”ติดเทอร์โบ

บริษัท ฮอนด้า ออโตโมบิล (ประเทศไทย) จำกัด เตรียมส่งเทคโนโลยีเครื่องยนต์ วีเทค เทอร์โบ (VTEC TURBO) ใหม่ นับเป็นครั้งแรกของประเทศไทยที่ฮอนด้าจะได้แนะนำเครื่องยนต์นี้ในยนตรกรรมพรีเมียมสปอร์ตซีดาน สำหรับฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เจเนอเรชั่นที่ 10 เครื่องยนต์พัฒนาขึ้นใหม่ให้มีสมรรถนะทรงพลัง และมีอัตราการประหยัดน้ำมันดีกว่าเครื่องยนต์ทั่วไป การทำงานของเครื่องยนต์ประกอบด้วย 3 เทคโนโลยีหลัก ได้แก่

1.ระบบหัวฉีด ไดเร็กต์ อินเจ็กชั่น และท่อไอดีแบบตรง โดยหัวฉีดไดเร็กต์ อินเจ็กชั่น จะฉีดน้ำมันเชื้อเพลิงไปยังกระบอกสูบโดยตรง ช่วยลดอุณหภูมิภายในกระบอกสูบและการไหลของไอดีแบบตรงช่วยให้อากาศและเชื้อเพลิงผสมกันได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เผาไหม้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยให้เครื่องยนต์ทำงานได้ราบรื่นและต่อเนื่อง

2.ระบบการควบคุมการเปิด-ปิดวาล์วแบบคู่ (Dual VTC) ของท่อไอดีและท่อไอเสีย โดย Valve Timing Control (VTC) ช่วยควบคุมจังหวะการเปิด-ปิดวาล์วของท่อไอดี และท่อไอเสียให้สอดคล้องกัน จึงทำให้เครื่องยนต์ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแม้ในรอบต่ำ

3.เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้า มีการใช้เทอร์โบ ชาร์จเจอร์ ที่มีระบบควบคุมช่องระบายไอเสียส่วนเกินด้วยไฟฟ้าที่ติดตั้งใบพัดขนาดเล็ก เพื่อนำพลังงานไอเสียส่วนเกินกลับมาใช้ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้เมื่อเหยียบคันเร่ง เครื่องยนต์เทอร์โบสามารถตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว

เครื่องยนต์ VTEC TURBO ใหม่ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องยนต์ทั่วไป จะให้แรงบิดสูงได้ตามขนาดความจุของเครื่องยนต์ เครื่องยนต์ใหม่นี้จะให้แรงบิดมากกว่าด้วยการทำงานของเทอร์โบชาร์จเจอร์

ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ เครื่องยนต์ขนาด 1.5 ลิตร VTEC TURBO พัฒนาภายใต้เทคโนโลยีเอิร์ธดรีม ให้กำลังสูงสุด 173 แรงม้า ที่ 5,500 รอบต่อนาที แรงบิดสูงสุดที่ 220 นิวตัน-เมตร ที่ 5,500 รอบต่อนาที เทียบเท่ากับเครื่องยนต์ขนาด 2.4 ลิตร แต่มีอัตราการประหยัดน้ำมันดีกว่า มาพร้อมดีไซน์พรีเมียมสปอร์ตตามสไตล์รถยุโรป โครงสร้างตัวรถกว้างและมีความสูงที่ต่ำลง ให้อารมณ์ความรู้สึกของการขับขี่แบบสปอร์ตและมั่นใจ มีพื้นที่ภายในห้องโดยสารกว้างขวางยิ่งขึ้น ใกล้เคียงกับรถยนต์ในระดับเก๋งใหญ่ หรือดี เซ็กเมนต์ (D Segment) ทั้งยังครบครันด้วยเทคโนโลยีระดับพรีเมียมอันทันสมัย

สำหรับประเทศไทย ฮอนด้า ซีวิค ใหม่ จะมาพร้อมเครื่องยนต์ 2 ขนาด คือ 1.8 ลิตร และ 1.5 ลิตร มีกำหนดจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการเร็วๆ นี้

354_2247_image

354_2249_image

354_2250_image

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้09.00 INDEX อนิจจัง แห่ง ร่างรัฐธรรมนูญ อนิจจัง แห่ง ‘มีชัย ฤชุพันธุ์’
บทความถัดไป“หุ่นยนต์แมลงสาบ” ฮีโร่แห่งอนาคต!