หน้าแรก เศรษฐกิจ สรรพากร ส่งอี...

สรรพากร ส่งอีเมล์ถึง Temu แล้ว เผยยังไม่เข้าข่ายต้องจดแวตในไทย

9.08.24 | 16:29 น.

สรรพากร ส่งอีเมล์ ถึง ‘เทมู’ แล้ว เผยยังไม่เข้าข่ายต้องจดแวตในไทย

เมื่อวันที่ 9 สิงหาคม น.ส.กุลยา ตันติเตมิท อธิบดีกรมสรรพากร กล่าวถึงกรณีที่ นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ ให้นโยบายเรื่องการประสานงานกับแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ เทมู (Temu) เพื่อแนะนำการเข้าร่วมจดทะเบียนระบบภาษีว่า กรมสรรพากรได้ดำเนินการติดต่อไปยังเทมูแล้ว โดยการส่งอีเมล์ ซึ่งเป็นการแนะนำให้เข้ามาจดทะเบียนเป็นผู้เสียภาษีอย่างถูกต้องตามกฎหมายไทยเท่านั้น อย่างไรก็ดี ปัจจุบันสถานะของ “เทมู” ยังไม่เข้าข่ายตามกฎหมายการจดทะเบียนเป็นผู้ประกอบการที่ต้องเสียภาษีมูลค่า (แวต) เพิ่มในประเทศไทย เพราะฉะนั้น ทำให้ไม่สามารถบังคับให้เขามาจดทะเบียนแวตได้

“เทมูเป็นแพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซที่ขายสินค้าจากต่างประเทศโดยตรงที่ไม่มีผู้ประกอบการคนไทยเข้าไปเป็นสื่อกลางการใช้บริการ หรือเปิดร้านซื้อขายบนแพลตฟอร์ม เพราฉะนั้น เทมูจึงยังไม่เข้าข่ายผู้ต้องเสียภาษีในประเทศไทย คือภาษีแวต ที่เรียกเก็บจากแพลตฟอร์มต่างชาติ หรือ VES : VAT for Electronic Service ไม่เหมือนกับแพลตฟอร์มอื่นๆ ที่มีผู้ประกอบการไทยเข้าไปใช้บริการ แพลตฟอร์มจึงต้องจ่ายแวตเข้ามาที่สรรพากร” น.ส.กุลยากล่าว

น.ส.กุลยากล่าวว่า ส่วนสินค้าที่นำเข้ามาจากเทมูก็จะมีการจัดเก็บแวต 7% ตามการรจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มสินค้านำเข้าที่มีราคาต่ำกว่า 1,500 บาทจากผู้นำเข้า หรือลูกค้าทั่วไปตามปกติ ส่วนอนาคตถ้ามีนโยบายให้สรรพากรเข้าไปดำเนินงานเรื่องภาษีกับเทมู สรรพากรก็พร้อมประสานและดำเนินงานแน่นอน