พฤกษาปรับโครงสร้างบริษัทใหม่เปิดทางพันธมิตรร่วมทุน

นายทองมา วิจิตรพงศ์พันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พฤกษา เรียลเอสเตท จำกัด (มหาชน) หรือพีเอส เปิดเผยว่า ได้ปรับโครงสร้างบริษัทใหม่เป็นบริษัทโฮลดิ้ง ภายใต้ชื่อบริษัท พฤกษา โฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) โดยพฤกษาโฮลดิ้ง จะทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์ทั้งหมดของพฤกษาเรียลเอสเตท ในรูปแบบการแลกหุ้น 1 ต่อ 1 หุ้น หลังการทำคำเสนอซื้อหลักทรัพย์เสร็จสิ้น พฤกษาโฮลดิ้งจะเข้าเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ต.ล.ท) แทนพฤกษาเรียลเอสเตทที่จะถูกเพิกถอนออกจากการเป็นหลักทรัพย์จดทะเบียนในต.ล.ท. โดยพฤกษาโฮลดิ้งจะจดทะเบียนในเซกเตอร์อสังหาริมทรัพย์เหมือนเดิม คาดว่ากระบวนการจะแล้วเสร็จในช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้

นายทองมากล่าวว่า สำหรับการปรับโครงสร้างธุรกิจในครั้งนี้เพื่อรองรับการขยายธุรกิจในอนาคต ทำให้ความยืดหยุ่นในการทำธุรกิจมากขึ้น และสามารถจำกัดขอบเขตและบริหารแต่ละธุรกิจได้ ระยะต่อไปบริษัทจะมีเสถียรภาพด้านรายได้และกำไร รองรับภาวะที่เศรษฐกิจผันผวน โดยจะมีการพัฒนาที่อยู่อาศัยผ่านพฤกษาเรียลเอสเตทเพื่อขายเป็นธุรกิจหลัก และจะขยายธุรกิจอื่นที่สร้างรายได้จากการเช่าหรือรายได้ประจำ ทั้งธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอสังหาริมทรัพย์ อาทิ อาคารสำนักงาน โรงแรม สวนสนุก และธุรกิจอื่น ๆ เช่น ธุรกิจพลังงาน เป็นต้น โดยผลตอบแทนที่บริษัทพิจาณาจะดูจากกำไรสุทธิในระดับเดียวกับพฤกษาเรียลเอสเตทที่ประมาณ 15% อัตราผลตอบแทนต่อผู้ถือหุ้น(อาร์โออี) และอัตราผลตอบแทนต่อสินทรัพย์(อาร์โอเอ) ซึ่งบริษัทมองทั้งการซื้อกิจการหรือเปิดโอกาสในการหาผู้ร่วมทุนธุรกิจที่มีความเชี่ยวชาญในธุรกิจที่บริษัทสนใจเข้ามาเป็นพาร์ทเนอร์ ขณะนี้อยู่ระหว่างศึกษา คาดว่าการขยายการลงทุนในธุรกิจอื่นๆจะมีความชัดเจนในปี 2560

“การปรับโครงสร้างครั้งนี้เป็นการปรับโครงสร้างรองรับการเติบโตของบริษัทในอนาคตข้างหน้า เพราะเห็นว่ายังมีโอกาสในการเติบโตจากธุรกิจอื่น ๆ ด้วย ตั้งเป้าหมายว่าในปี 2563 บริษัทจะมีรายได้แตะ 1 แสนล้านบาท สัดส่วนมาจากอสังหาริมทรัพย์เพื่อขาย 80% และจากรายได้อื่นๆ 20% ” นายทองมากล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘โก้-แพรว’ รับปลื้มกระแสคู่จิ้น ยันไร้ปัญหา ‘อร พัทธ์ธีรา’ หวานใจตัวจริงหึง (คลิป)
บทความถัดไปครม.ตั้ง ภรรยา พล.อ.ร่มเกล้า เป็นรองเลขาธิการนายกฯ