หน้าแรก เศรษฐกิจ โชห่วย แจง 3 ...

โชห่วย แจง 3 เหตุผล แจกเงิน10,000 สะพัดต่ำกว่าคาดหวัง

12.09.24 | 17:28 น.

โชห่วย แจง 3 เหตุผล แจกเงิน10,000 สะพัดต่ำกว่าคาดหวัง

เมื่อวันที่ 12 กันยายน นายสมชาย พรรัตนเจริญ นายกสมาคมค้าส่ง-ปลีกไทย เปิดเผยถึงบรรยากาศการซื้อขายสินค้าอุปโภคบริโภคในเดือนสิงหาคม-ตุลาคมว่า แม้รัฐบาลออกมายืนยันจะแจกเงิน 10,000 บาท ให้กับประชาชนกลุ่มเปราะบางและพิการเป็นกลุ่มแรก รวมจำนวน 14-15 ล้านคน และประเมินเงินที่ใช้ประมาณ 1.4-1.5 แสนล้านบาท ในสถานการณ์วันนี้ ก็ไม่อาจระบุได้ว่าเงินจะหมุนเวียน 1-2 เท่าตามหลักวิชาการระบุไว้ ด้วยขึ้นกับหลายปัจจัย คือ

  1. จำนวนไม่น้อยต้องใช้เงินชำระหนี้ก่อน เชื่อว่าตอนนี้เจ้าหนี้รอเงินส่วนนี้แล้ว ซึ่งเจ้าหนี้จะมีกลุ่มมีรายได้และไม่ได้ใช้จ่ายเงินทันทีเหมือนคนมีรายได้น้อยจริงๆ
  2. ต้องดูผลกระทบทางตรงและทางอ้อมจากเหตุการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ ก็จะใช้เงินกับเรื่องภัยพิบัติก่อน ซึ่งเงินก็จะอยู่ในกลุ่มผู้ผลิตและอุตสาหกรรมต่างๆ
  3. ร้านค้าทั่วไปในพื้นที่เจอน้ำท่วม โดยเฉพาะในภาคเหนือ ค่อนข้างประสบภัยที่รุนแรง สินค้าเสียหาย ไม่มีรายได้ และอาจขาดสภาพคล่องหลังน้ำลด ก็ต้องดูว่าภาครัฐจะเข้ามาดูแลรายเล็กรายย่อยได้เร็วแค่ไหน แม้เงิน 10,000 บาทออกมา ก็อาจไม่ได้รับอานิสงส์เพราะไม่มีสินค้าพอขายหรือจะสต๊อกเตรียมไว้ขาย ไม่เหมือนร้านค้ารายใหญ่หรือค้าปลีกที่มีเครือข่าย จะมีสายป่านเรื่องสภาพคล่อง มีการเติมสินค้าได้เร็ว และยังทำราคาได้ถูกกว่าทั่วไป เพราะชิงกำลังซื้อ

“การตุนสินค้าเพิ่มเพื่อรับเงิน 10,000 บาท สำหรับร้านค้าทั่วไป ตอนนี้คงทำได้ยาก เพราะที่ผ่านมา รายได้หายไป 20-30% การสต๊อกสินค้าได้น้อย และยังประเมินไม่ถูกกว่าการปรับค่าแรงงานขั้นต่ำรายวันเป็น 400 บาท จะสร้างผลกระทบอย่างไร แต่ดูจากบรรยากาศซื้อขายตอนนี้ เชื่อว่าไม่มีใครกล้าขึ้นราคาสินค้า แม้ที่ผ่านมามีข่าวจากจะแจกเงินสดในปลายเดือนกันยายน ราคาสินค้าก็ยังนิ่ง เพราะเชื่อว่าคนจะใช้อย่างระมัดระวังต่อไป ซึ่งการที่มีแจกเงิน 10,000 บาทในภาวะกำลังซื้อฝืดและเศรษฐกิจซบเซามาก เป็นเรื่องที่จะกระตุ้นตลาดค้าปลีกไม่ได้แย่ลงได้ ยังมองว่าเงินหมุนเวียนน่าจะไม่รวดเร็วเท่ากับช่วงสถานการณ์ปกติ”  นายสมชายกล่าว