หน้าแรก เศรษฐกิจ หุ้นไทยเด้ง 8...

หุ้นไทยเด้ง 8 จุด รับสหรัฐลดดอกเบี้ย 0.50% แรงกว่าคาด หนุนดัชนีเขียวสดใส

19.09.24 | 11:51 น.

หุ้นไทยเด้ง 8 จุด รับสหรัฐลดดอกเบี้ย 0.50% แรงกว่าคาด หนุนดัชนีเขียวสดใส


เมื่อวันที่ 19 กันยายน ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นเคลื่อนไหวในแดนบวก โดยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,435.77 จุด เคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 1,443.93 จุด ปรับเพิ่มขึ้น 8.16 จุด หรือบวก 0.52% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,445.49 จุด และทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,436.14 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 27,168.70 ล้านบาท

โดย นายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ภาพรวมตลาดหุ้นไทย ปรับขึ้นกรอบจำกัด หลังจากนักลงทุนส่วนใหญ่ชะลอการซื้อขาย (เทรด) เพื่อรอผลประชุม ธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) หลังจากเฟดลดดอกเบี้ยแรง 0.50% เมื่อคืนนี้ สู่ระดับ 5.00% ซึ่งลดแรงกว่าที่นักเศรษฐศาสตร์คาด แต่ถือว่าเป็นไปตามที่ตลาดพันธบัตรได้รับรู้ไปก่อนหน้า ส่งผลให้สกุลเงินดอลล่าร์ฯ และพันธบััตรรัฐบาล (บอนด์ยิลด์) สหรัฐ เด้งกลับ (ไม่เป็นไปตามทฤษฎีเศรษฐศาสตร์) โดยเฟดได้ส่งสัญญาณว่าจะลดดอกเบี้ยอีก 0.50% ในช่วงที่เหลือของปีนี้ ระดับ 1.00% ในปี 2568 และ 0.50% ในปี 2569 ซึ่งจะทำให้วัฏจักรดอกเบี้ยขาลงจบรอบที่ประมาณ 3.0% ผนวกกับหุ้นธีมการใช้จ่ายบริโภค มีความผันผวนต่อเนื่อง เพราะได้รับรู้ข่าวมาตรการแจกเงิน 1.45 แสนล้านบาทไปมากแล้ว

“นักลงทุนยังต้องติดตามประเด็นเศรษฐกิจโลกต่อ ในช่วงค่ำวันนี้ ซึ่งธนาคารกลางอังกฤษ (บีโออี) จะมีประชุมนโยบายการเงิน แต่ทางเรามองว่าบีโออีจะไม่ปรับลดดอกเบี้ยในการประชุมเย็นวันนี้ ขณะที่ในฝั่งสหรัฐนั้น น่าติดตามตัวเลขเศรษฐกิจที่สำคัญ ได้แก่ ยอดผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ รวมทั้งตัวเลขยอดขายบ้านมือ 2 ของเดือนสิงหาคม ที่ผ่านมาด้วย เพราะมีผลต่อแนวโน้มการปรับเปลี่ยนทิศทางดอกเบี้ย ที่ส่งผลต่อตลาดการเงินโลก” นายรักพงศ์กล่าว

Advertisement

ทั้งนี้ ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม เฟดคงอัตราดอกเบี้ยไว้ที่ตัวเลข 5.25%-5.50% ซึ่งขึ้นมาอย่างต่อเนื่องในระยะเวลา 18 เดือน เพื่อป้องกันภาวะเงินเฟ้อที่พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบ 40 ปี เมื่อปี 2564