เซ็นทรัลปิดดีล! ตั้งบริษัทร่วมทุนดุสิตธานี ผุดโครงการมิกซ์ยูสหัวมุมถนนสีลม มูลค่ากว่า 3.6 หมื่นล้านบ.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า น.ส.อัมพาวีร์ ชมภูเกษม เลขานุการบริษัท เซ็นทรัลพัฒนา จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือแจ้งกรรมการและผู้จัดการตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย(ตลท.) ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทได้ตั้งบริษัทร่วมทุนกับบริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) (โรงแรมดุสิตธานี) เพื่อพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์รูปแบบผสม (มิกซ์ยูส) ประกอบด้วยโรงแรม เรสซิเดนซ์ ศูนย์การค้า และอาคารสำนักงาน บนที่ดินบริเวณหัวมุมถนนสีลมและถนนพระราม 4 กรุงเทพมหานคร พื้นที่ 23 ไร่ 2 งาน 2.72 ตารางวา มีระยะเวลาการเช่ารวม 60 ปี โดยเป็นเงินลงทุนของบริษัทประมาณ 17,393 ล้านบาท คาดว่าจะใช้เงินในปี 2560-2561 ประมาณ 2,408 ล้านบาท ที่เหลือจะทยอยลงทุนจนถึงปี 2567

ทั้งนี้ การเข้าร่วมลงทุนครั้งนี้จะจัดตั้งบริษัทร่วมทุนทั้งหมด 3 บริษัท คือ 1.บริษัท วิมานสุริยา จำกัด เพื่อพัฒนาโรงแรม เรสซิเดนซ์ และโครงสร้างอาคารศูนย์การค้าของศูนย์การค้า โดยบริษัทถือหุ้น 40% บริษัท ดุสิตธานีถือหุ้น 60% มูลค่าโครงการไม่เกิน 21,900 ล้านบาท การลงทุนของบริษัทจะเป็นไปตามสัดส่วนการถือหุ้น

2.บริษัท สวนลุม พร็อพเพอร์ตี้ จำกัด บริษัทร่วมทุนโครงการศูนย์การค้า ประกอบธุรกิจศูนย์การค้าโดยบริษัทถือหุ้น 85% บริษัท ดุสิตธานีถือหุ้น 15% มูลค่าโครงการไม่เกิน 8,900 ล้านบาท 3.บริษัท พระราม 4 เดเวลลอปเม้นท์ จำกัด มีวัตถุประสงค์สำหรับเช่าที่ดินตามสัญญาเช่าหลักจากสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์ โดยบริษัทจะถือหุ้นในสัดส่วน 90% และบริษัท ดุสิตธานีถือหุ้น 10%

ทั้งนี้ การเข้าทำรายการในครั้งนี้บริษัทคาดว่าจะมีผลประโยชน์คือ เป็นการขยายธุรกิจศุนย์การค้าตามแผนธุรกิจศูนย์การค้าตามแผนธุรกิจในระยะยาวของบริษัท เพิ่มความสามารถในการแข่งขัน เพิ่มฐานรายได้ในการเติยโตทางธุรกิจ เป็นต้น ส่วนแหล่งที่มาของเงินทุนจะมาจากการกู้ยืมเงินและเงินทุนภายในบริษัท

ขณะที่นางศุภจี สุธรรมพันธ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดุสิตธานี จำกัด (มหาชน) ทำหนังสือแจ้งกรรมการและผุ้จัดการตลท.ว่า ที่ประชุมคณะกรรมการมีมติเห็นชอบให้นำเสนอที่ประชุมสามัญผู้ถือหุ้นให้บริษัทเข้าร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์รูปแบบผสมดังกล่าว โดยมีมูลค่าโครงการรวมไม่เกิน 36,700 ล้านบาท การประชุมผู้ถือหุ้นจะมีขึ้นในวันที่ 27 เมษายน 2560 ที่โรงแรมดุสิตธานี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ดีเอสไอ เชิญพระสงฆ์จากเชียงใหม่ ออกจากตลาด ตรวจสอบใบสุทธิ ก่อนให้ไปจำวัด
บทความถัดไป“กลุ่มเซ็นทรัล”ทุ่ม 4.5หมื่นล.ลุยค้าปลีกดันรายได้-คาดอีอีซีหนุนห้างสรรพสินค้าโต