‘เผ่าภูมิ’ จี้ ธปท. ส่งผลตรวจสอบ ‘เวอร์ชวลแบงก์’ ใน 6 เดือน คลังไม่จำกัดจำนวนผู้ได้รับใบอนุญาต
เมื่อวันที่ 30 กันยายน นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า กระทรวงการคลังอยากเห็นธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) พิจารณาคุณสมบัติผู้ประกอบการที่สมัครเข้ามาเป็นผู้ให้บริการเวอร์ชวลแบงก์ (Virtual Bank) หรือธนาคารไร้สาขา แล้วเสร็จก่อนครบกำหนดใน 6 เดือน
“ตอนนี้ผู้สมัครเข้ามาเป็นผู้ให้บริการเวอร์ชวลแบงก์อยู่ในกระบวนการพิจารณาของแบงก์ชาติก่อน เขาจะใช้เวลาพิจารณาแล้วเสร็จใน 6 เดือนเป็นอย่างช้า แต่จริงๆ ต้องเร็วกว่านั้นเยอะ ซึ่งเราก็อยากเห็นเร็วกว่านั้น จากนั้นก็จะส่งผลมาที่กระทรวงการคลังพิจารณารอบสุดท้าย” นายเผ่าภูมิกล่าว
นายเผ่าภูมิกล่าวว่า หากผู้สมัครรายใดมีคุณสมบัติครบตามที่กำหนดก็จะพิจารณาให้ใบอนุญาต (ไลเซนส์) โดยที่เราไม่ได้จำกัดจำนวนรายในการอนุมัติ ซึ่งเรื่องนี้กระทรวงการคลังได้กำหนดเป็นนโยบายตั้งแต่วันแรกว่าใครที่ควรได้ต้องดูต้องที่ “คุณสมบัติ” ไม่ได้ใช้เกณฑ์ว่า “กี่ราย” เป็นตัวตั้ง
นายเผ่าภูมิกล่าวอีกว่า กระทรวงการคลังพร้อมที่จะสนับสนุนการดำเนินธุรกิจของเวอร์ชวลแบงก์ให้มีการพัฒนา โดยการใช้ข้อมูลทางเลือกที่นำมาใช้ประกอบการให้สินเชื่อ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ การชำระสาธารณูปโภค หรือการใช้จ่ายออนไลน์ เป็นข้อมูลที่กระทรวงการคลังให้ความสำคัญ ซึ่งเราจะช่วยประสานให้เวอร์ชวลแบงก์ เข้าถึงข้อมูลดังกล่าว

