ภาคธุรกิจโอด ท่วมเชียงใหม่ รายได้หาย 10 วัน 2 พันล้าน และแผ่วงกว้างอีก 15 วัน สั่นคลอน เชื่อมั่นนทท. วอน หาวิธีรับมือทั้งระบบ
วันที่ 6 ตุลาคม 2567 นายพัลลภ แซ่จิว รักษาการประธานสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า สถานการณ์ตอนนี้สำหรับเชียงใหม่ คือ ต้องเร่งประสัมพันธ์นักท่องเที่ยวใหม่หมดให้กลับมา หลังจากเชียงใหม่กลับสู่ภาวะปกติในเร็ววันนี้ ตอนนี้ต้องยอมรับว่านักท่องเที่ยวหายไปแน่นอน ผลกระทบที่คิดตอนแรกว่าไม่น่าจะหนักมาก จากน้ำท่วมครั้งแรกวันที่ 24-28 กันยายน
ตอนนั้นยังค่อนข้างจำกัดโซนที่พออธิบายได้อยู่สำหรับนักท่องเที่ยว ที่เป็นตลาดภายในประเทศ แต่ปัจจุบันน้ำท่วมรอบสองแผ่กระจายไปมาก และที่สำคัญคือข่าวที่แพร่ออกไปทั้งจากนักท่องเที่ยวเองและข่าวที่นำเสนอตามข้อเท็จจริง
“ตอนเกิดเหตุครั้งแรกนักท่องเที่ยวจีน ไต้หวัน เกาหลี ยังมาอยู่ แต่ตอนนี้ก็ต้องบอกว่า กระทบหนักมาก ตลาดในประเทศที่โรงเรียนปิดเทอมก็หันไปทางอื่นหมด เฉพาะเดือนกันยายน-ตุลาคม
ปกติภาพรวมเศรษฐกิจทั้งหมดของเชียงใหม่จะอยู่ที่ตัวเลข 6,000 ล้านบาท ตอนนี้ลดลงเหลือ 200 ล้านบาทต่อวัน เพราะสถานการณ์แผ่ไปยัง อ.แม่แตง แม่ริม แหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เท่ากับเงินหายไปในพริบตา 2,000 ล้านบาทในช่วง 10 วัน
ชัดเจนว่า สั่นคลอนความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยวมาก ซึ่งตรงนี้เป็นเพียงตัวเลขทางตรงของภาคบริการ ยังไม่รวมทางอ้อมอื่นๆ ทั้งสาธารณูปโภค บุคคล สาธารณสุข และอื่นๆ ที่พ่วงกับการท่องเที่ยว เนื่องจากจะส่งผลกระทบต่อไปอีก 15 วันหลังสถานการณ์”
นายพัลลภ กล่าวอีกว่า ในมิติของการทำงานของผู้นำเหตุการณ์อย่างนายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้เห็นภาพการออกไปทำงานยามดึกดื่นมุมนี้ได้ แต่สิ่งที่อยากพูด คือ ภัยพิบัติและภาวะโลกร้อนตอนนี้มันรุนแรงแบบทะลุปรอท รับมือกันอย่างไรหากระดับน้ำจะขึ้นสูงกว่าเกณฑ์ปกติ
จากเหตุการณ์ครั้งนี้มองว่าชะงักแบบไม่มีแผน เมื่อน้ำขึ้นสู่ระดับ 4.90 เมตร รู้อยู่แล้วว่าภายใน 6 ชั่วโมงน้ำจากเชียงดาวและแม่แตงจะไหลลงมาแน่ มองไม่เห็นว่ามีอะไรเปลี่ยนแปลงในเชิงพัฒนา ได้แต่ลุ้นฟ้าฝน และบอกให้ทำใจ
นายพัลลภ กล่าวอีกว่า ยังมีจุดอ่อนอีกหลายอย่าง เช่น การทำแบริเออร์น้ำ แต่ไมีการปิดถนน ปล่อยให้รถฝ่ากระแสน้ำที่ไหลเชี่ยวเข้าไปแบริเออร์พังน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนห้างร้านพังเสียหายจำนวนมาก แบบนี้เรียกว่าเอาไม่อยู่
อยากให้ไปดูงานหน้าโรงแรมแชงกรีล่า ที่เขาสามารถป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้ามท่วมพื้นที่โรงแรมได้ ทั้งที่ระดับน้ำต่างกันเกือบเมตร เขาใช้เทคโนโลยีอะไร เท่าที่เห็นมีเสาปักลงพื้นแล้วใช้กระทบทรายและถุงน้ำทับมีพลาสกติกบางกั้นอักชั้นเท่านั้น บางแต่เอาอยู่ เขาทำได้ เราต้องไปดูแล้วเอามาทำไว้ใช้ในยามเกิดเหตุการณ์ เอาไปวางตลอดแนวลุ่มต่ำ ใช้เทคโนโลยีที่ดีกว่า เพราะโมเดลกระทบทรายไม่น่าจะเป็นทางที่ถูกต้องแล้ว

