ธ.ก.ส.เผยผลโอนเงิน 10,000 กลุ่มเปราะบาง ตกหล่น 4 พันคน ย้ำไม่มีนโยบายหักชำระหนี้ก่อน
เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า ตามที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติเห็นชอบดำเนินโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ ปี 2567 สำหรับผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ ธ.ก.ส. ในฐานะธนาคารของรัฐ ได้ร่วม เป็นส่วนหนึ่งในการขับเคลื่อนงานตามนโยบายรัฐบาล ด้วยการรับลงทะเบียนบัญชีพร้อมเพย์และโอนเงินให้กับกลุ่มเป้าหมายตามเงื่อนไข รายละ 10,000 บาท โดยเริ่มโอนเงิน ตั้งแต่วันที่ 25 – 30 กันยายนที่ผ่านมาไปแล้ว จำนวนกว่า 6.5 ล้านราย เป็นเงินจำนวน 6.5 หมื่นล้านบาท

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ในส่วน ธ.ก.ส.ยังมีกลุ่มที่โอนเงินไม่สำเร็จอีก จำนวน 4 พันราย เป็นเงิน 40 ล้านบาท ซึ่งปัญหาเกิดจากสถานะบัญชีปลายทางถูกปิดไปแล้ว หรือไม่พบบัญชี เป็นต้น สำหรับผู้ที่ไม่ได้รับการโอนเงินในครั้งแรก กลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐสามารถตรวจสอบสถานะบัญชีที่มีการเคลื่อนไหวและผูกบัญชีพร้อมเพย์กับเลขประจำตัวประชาชนให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 16 ธันวาคม 2567 และสำหรับกลุ่มผู้พิการที่บัตรประจำตัวประชาชนหมดอายุหรือไม่มีบัตรประจำตัวคนพิการ ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ธันวาคม 2567

นายฉัตรชัย กล่าวว่า โดยกรมบัญชีกลางจะดำเนินการโอนเงินซ้ำให้แก่ผู้ที่โอนเงินไม่สำเร็จในครั้งแรก อีกจำนวน 3 ครั้ง ได้แก่ ครั้งที่ 1 จ่ายเงินภายในวันที่ 22 ตุลาคม 2567 โดยกรณีคนพิการจะต้อง ทำบัตรหรือต่ออายุบัตรประจำตัว คนพิการภายในวันที่ 10 ตุลาคม 2567 และดำเนินการ ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับ เลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 18 ตุลาคม 2567 ครั้งที่ 2 จ่ายเงินภายในวันที่ 22 พฤศจิกายน 2567 ต้องทำบัตรหรือต่ออายุบัตรประจำตัว คนพิการภายในวันที่ 12 พฤศจิกายน 2567 และดำเนินการ ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับ เลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 18 พฤศจิกายน 2567

นายฉัตรชัย กล่าวว่าและ ครั้งที่ 3 จ่ายเงินภายในวันที่ 22 ธันวาคม 2567 ต้องทำบัตรหรือต่ออายุบัตรประจำตัว คนพิการภายในวันที่ 3 ธันวาคม 2567 และดำเนินการ ผูกบัญชีพร้อมเพย์กับ เลขประจำตัวประชาชนภายในวันที่ 16 ธันวาคม 2567 ทั้งนี้ เมื่อพ้นกำหนดการจ่ายซ้ำครั้งที่ 3 แล้ว จะยุติการจ่ายเงินให้แก่กลุ่มเป้าหมาย และถือว่ากลุ่มเป้าหมายไม่ประสงค์รับเงินภายใต้โครงการ

นายฉัตรชัย กล่าวว่า ทั้งนี้ ผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ สามารถตรวจสอบผลการโอนเงินในวันถัดไปหลังจากวันที่โอนเงิน และติดต่อส่วนงานที่ดูแลได้ ดังนี้
- ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการ https://โครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ2567.cgd.go.th หรือแอปพลิเคชัน ‘รัฐจ่าย’ หรือ Call Center กรมบัญชีกลาง โทรศัพท์02 270 6400 (ในเวลาทำการ)
- ผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและคนพิการที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์บัตรสวัสดิการแห่งรัฐ โทรศัพท์: 02 109 2345 (ในเวลาท าการ) และผ่านระบบตอบรับอัตโนมัติ โทรศัพท์02 109 2345 กด 1 กด 5 (ทุกวัน 24 ซม.)
- คนพิการ ศูนย์ช่วยเหลือสังคม สายด่วน 1300 กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ Call Center กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ โทรศัพท์: 02 354 3388 ต่อ 701 – 702 หรือศูนย์บริการ คนพิการจังหวัดทั่วประเทศ
ทั้งนี้ ธ.ก.ส. ได้โอนเงินให้กับกลุ่มเป้าหมายเต็มจำนวนเข้าบัญชีโดยตรง และไม่มีนโยบายหักชำระหนี้หรือเรียกเก็บเงินค่าบริการอื่นใดทั้งสิ้น



