บิ๊กอสังหา คาดปลายปี กนง.ลดดอกเบี้ยหนุนรัฐแก้หนี้ จี้ธปท. ปลด LTV
นายสุนทร สถาพร นายกสมาคมธุรกิจบ้านจัดสรร เปิดเผยว่า หลังธนาคารกลางสหรัฐ(เฟด) ปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% หวังว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน(กนง.) ซึ่งจะประชุมในวันที่ 18 ธันวาคม 2567 นี้ จะปรับลดอัตราดอกเบี้ยนโยบายลงตามเฟดอีก 0.25% เนื่องจากจะส่งผลดีต่อการฟื้นเศรษฐกิจโดยรวม และสอดรับกับนโยบายของรัฐบาลที่จะคิกออฟการแก้หนี้บ้าน รถยนต์ และธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม(เอสเอ็มอี) ที่จะมีการพักดอกเบี้ย 3 ปี และจ่ายเฉพาะเงินต้น
ซึ่งดอกเบี้ยเป็นปัจจัยสำคัญในการแก้โครงสร้างหนี้ เมื่อดอกเบี้ยลดลง ทำให้ภาระการผ่อนชำระของลูกหนี้ลดลงไปด้วย เพราะแม้จะพักดอกเบี้ยให้ 3 ปี แต่ดอกเบี้ยยังคงอยู่ เพียงแต่ทำให้ลดเงินต้นได้มากขึ้นในช่วง 3 ปีนี้
“ในแง่ตลาดอสังหาฯนั้น การที่ดอกเบี้ยลดลง มีผลต่อการตัดสินใจซื้อบ้าน สะท้อนจากก่อนหน้านี้ที่กนง.ลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% เกิดแรงจูงใจให้คนตัดสินใจซื้อบ้านเพิ่มขึ้น ดูผลตอบรับจากงานมหกรรมบ้านและคอนโดที่ผ่านมาที่มีกลุ่มซื้อเพื่อการลงทุนมากขึ้น รวมถึงเกิดกลุ่มลูกค้าใหม่เพิ่มขึ้น เพราะเมื่อรัฐมีการแก้หนี้เก่าโดยพักดอกให้ ชำระแต่เงินต้น ทำให้แบงก์มีรูมในการปล่อยสินเชื่อใหม่และมีลูกค้าใหม่มาซื้อบ้านได้มากขึ้น และยอดการถูกปฎิเสธสินเชื่อหรือรีเจ็กต์เรตในอสังหาฯจะลดลง จากภาพรวมปัจจุบันอยู่ที่ 40%” นายสุนทรกล่าว
นายประเสริฐ แต่ดุลยสาธิต นายกสมาคมอาคารชุดไทย เปิดเผยว่า คาดว่าเดือนธันวาคมนี้กนง.จะปรับลดดอกเบี้ยนโยบายลง 0.25% ตามเฟด เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและพยุงค่าบาทที่แข็งค่าหลังทรัมป์ได้รับชัยชนะการเลือกตั้งส่งผลต่อเงินบาทแข็งค่าทันที ซึ่งค่าบาทนั้นมีผลต่อรายได้การส่งออก รวมถึงตลาดคอนโดมิเนียมที่ลูกค้าต่างชาติจะชะลอการซื้อ เพราะต้องยอมรับว่าปัจจุบันตลาดพึ่งพาดีมานด์ต่างชาติเป็นหลัก ทดแทนตลาดคนไทยที่อ่อนแรง เข้าถึงสินเชื่อได้ยาก รวมถึงอัตราดอกเบี้ยสูง ทำให้คนไม่มีกำลังซื้อ
“มีปัจจัยที่สะท้อนว่าคนไทยยังมีความต้องการที่จะซื้อบ้าน แต่ติดที่แบงก์ไม่ปล่อยกู้ ดูจากยอดจองงานมหกรรมบ้านและคอนโดสูงถึง 6,000 ล้านบาท แต่ต้องลุ้นจะผ่านการอนุมัติจากแบงก์แค่ไหน ยังมีการอนุมัติสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำของธนาคารอาคารสงเคราะห์หรือธอส.วงเงิน 1.2 แสนล้านบาท ที่มีการจองสิทธิ์หมดในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นจึงน่าจะถึงเวลาที่ต้องมีนโยบายการคลังและการเงินออกมาสนับสนุนให้มีความต่อเนื่องตั้งแต่ไตรมาส4 ไปถึงปีหน้า ก็หวังว่าธันวาคมนี้กนง.จะลดดอกเบี้ย และแบงก์ชาติจะผ่อนคลายมาตรการLTV ให้คนกู้ได้เต็ม 100% ทั้งบ้านหลังแรกและหลังที่สอง” นายประเสริฐกล่าว

