หน้าแรก เศรษฐกิจ บิ๊กคอนซูเมอร...

บิ๊กคอนซูเมอร์ ชี้เศรษฐกิจไทย ยังไร้สัญญาณบวก คาดกำลังซื้อซึมยาวถึงปีหน้า แนะรัฐเร่งกระตุ้น

16.11.24 | 19:52 น.

บิ๊กคอนซูเมอร์ ชี้เศรษฐกิจไทย ยังไร้สัญญาณบวก คาดกำลังซื้อซึมยาวถึงปีหน้า แนะรัฐเร่งกระตุ้น

วันที่ 16 พฤศจิกายน นายธรรมรัตน์ โชควัฒนา กรรมการผู้อำนวยการและประธานกรรมการบริหาร บริษัท ไอ.ซี.ซี. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ในเครือสหพัฒน์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่เห็นปัจจัยบวกที่ส่งสัญญาณทำให้กำลังซื้อสินค้าอุปโภคบริโภคและแฟชั่นฟื้นตัว โดยสถานการณ์ในภาพรวมบรรยากาศยังเงียบตามภาวะเศรฐกิจ จากปัญหาหนี้ครัวเรือนสูง คนยังไม่มีรายได้เพิ่ม ขณะที่ค่าครองชีพก็สูงขึ้น คาดว่าสภาพการณ์แบบนี้จะลากยาวไปถึงปี 2568 และไม่สามารถระบุได้ว่าจะดีขึ้นได้เมื่อไหร่

“หากรัฐบาลจะมีมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจออกมาเป็นแพคเก็จชุดใหญ่ ก็ขอให้เร่งดำเนินการออกมา ไม่ว่าจะเป็นมาตรการอะไรก็ได้ เช่น มาตรการแก้หนี้ทั้งระบบที่จะพักดอกเบี้ย 3 ปี ผ่อนชำระแค่เงินต้น ซึ่งทำให้กลุ่มที่อยู่ในระบบนี้ มีภาระลดลงและอาจจะทำให้เพิ่มกำลังซื้อได้ หรือการแจกเงินดิจิทัลวอลเล็ตเฟส2 จำนวน 10,000 บาทให้กับผู้สูงอายุก็ถือว่าเป็นเรื่องดี การหักลดหย่อนภาษีผ่านโครงการช้อปดีมีคืนก็ควรจะมีออกมาเพื่อจูงใจให้เกิดการจับจ่ายใช้สอย ”นายธรรมรัตน์กล่าว

นายธรรมรัตน์กล่าวว่า สำหรับในส่วนของบริษัทนั้น ปัจจุบันมีการบริหารจัดการด้านต่างๆ บนสถานการณ์วิกฤต เพื่อประคับประคองตัว โดยมีการรัดเข็มขัด ปรับปรุงการทำงาน เพื่อให้ค่าใช้จ่ายลดลง รวมถึงเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานมากยิ่งขึ้น

ทั้งนี้หากในปี 2567 นี้ ผลประกอบการออกมาเป็นไปในทิศทางที่ดี อาจจะมีการจ่ายโบนัสให้กับพนักงาน โดยปกติทุกปีจะจ่าย 2 งวด คือ เดือนธันวาคมกับช่วงตรุษจีน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้กับพนักงาน

 

Advertisement