รัฐปรับลดเงินช่วยเหลือปลูกข้าว เหลือไร่ละ 500 บาท ลุ้น นบข.ชง ครม. 29 พ.ย. ชาวนาเร่งดูแลหาแหล่งน้ำ
เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน นายปราโมทย์ เจริญศิลป์ นายกสมาคมชาวนาและเกษตรกรไทย เปิดเผยว่า รัฐได้ยกเลิกโครงการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและพัฒนาคุณภาพผลผลิตเกษตรกรผู้ปลูกข้าว หรือโครงการไร่ละ 1,000 บาท และไม่เกิน 10 ไร่ แต่ปรับเป็นการสนับสนุนค่าบริหารจัดการและช่วยเหลือต้นทุน เช่น ค่าปุ๋ย เหลือไร่ละ 500 บาท และไม่เกิน 20 ไร่/ครอบครัวแทน ซึ่งจะใช้งบประมาณกว่า 2 หมื่นล้านบาท ซึ่งต่ำกว่าการจ่ายไร่ละ 1,000 บาท ที่ใช้งบเกิน 3 หมื่นล้านบาท
“ก็เข้าใจเรื่องงบประมาณที่รัฐต้องจัดหา โดยสิ่งเกษตรกรและชาวนาต้องการจากนี้คือเร่งหาแหล่งน้ำ บริหารจัดการน้ำให้เพียงพอกับการเพาะปลูกตั้งแต่ปลายปีนี้เป็นต้นไป เร่งหาพันธุ์ข้าวที่ให้ผลผลิตต่อไร่สูงขึ้น เหมือนประเทศเพื่อนบ้านที่มีหลากหลายพันธุ์ และคงมาตรการช่วยเหลือด้านลดต้นทุน ซึ่งวิตกหลัง นายโดนัลด์ ทรัมป์ เป็นประธานาธิบดี จะมีผลต่อราคาสินค้าแค่ไหน โดยเฉพาะปุ๋ย” นายปราโมทย์กล่าว
นายปราโมทย์กล่าวต่อว่า ตามขั้นตอนต้องนำโครงการช่วยเหลือไร่ละ 500 บาท และไม่เกิน 20 ไร่ที่ผ่านความเห็นชอบจากคณะอนุกรรมการ นบข.ฝ่ายผลิตแล้ว ที่จะเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ (นบข.) ชุดใหญ่ที่มี นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน เห็นชอบ คาดว่าน่าจะประชุมภายในสัปดาห์นี้ เพื่อเสนอให้ทันเข้า ครม.ในวันที่ 29 พฤศจิกายน พิจารณาและเห็นชอบ เพื่อการโอนเงินให้กับเกษตรกรที่ได้ขึ้นทะเบียนไว้แล้วกับธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)

