บางจากฯ พร้อมลุยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เล็ก เร่งศึกษาแนวทางลงทุน
นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่มบริษัทบางจากและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงทางเลือกพลังงานนิวเคลียร์ ในงาน Greenovative Forum ครั้งที่ 14 “Crafting Tomorrow’s Future with Sustainable Energy and AI” ครบรอบ 40 ปีบางจากฯ
ก้าวสู่ทศวรรษที่ 5ที่ทรู ดิจิทัล พาร์ค เวสต์ ว่า
เคยเสนอ นายประเสริฐ สินสุขประเสริฐ ปลัดกระทรวงพลังงาน ถึงความเหมาะสมของ SMR (Small Modular Reactor) คือ เตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบโมดูลาร์ขนาดเล็ก หรือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขนาดเล็ก ว่าเหมาะสมกับประเทศไทย เพราะเป็นเชื้อเพลิงราคาถูก กำลังผลิตไม่มากระดับ 200-300 เมกะวัตต์ และสามารถควบคุมได้ง่ายหากมีปัญหา จนกระทั่งกระทรวงพลังงานบรรจุไว้ในร่างแผนพัฒนากำลังผลิตไฟฟ้าประเทศ(พีดีพี2024) ปี 2567-80 ช่วงปลายแผน ต้องขอบคุณที่รับฟังข้อเสนอ
โดยกลุ่มบางจากอยู่ระหว่างศึกษาในรายละเอียด ทั้งแนวทางการลงทุนเองและร่วมลงทุนทั้งหน่วยงานรัฐและเอกชน ไม่ปิดกั้น เพื่อให้ได้ทางเลือกที่เหมาะสมที่สุด คาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้ ส่วนวงเงินลงทุนยังไม่มีการพิจารณาในเวลานี้ หากตัดสินใจลงทุนจะดำเนินการโดย บริษัท บีซีพีจี จำกัด (มหาชน)
นายชัยวัฒน์ กล่าวด้วยว่า สำหรับความคืบหน้าหน่วยผลิตน้ำมันอากาศยานยั่งยืน (SAF) ในพื้นที่ 8.9 ไร่ ภายในพื้นที่โรงกลั่นน้ำมันบางจาก พระโขนง กำลังผลิต 1 ล้านตันต่อวัน คาดว่าจะเปิดดำเนินการไตรมาส 2 ปี 2568 ปัจจุบันมีลูกค้าเฉลี่ย 70-80%

