ไฟเขียวแก้ไขแผนฟื้นฟูบินไทย พร้อมตั้งผู้บริหารแผนเพิ่มอีก 2 ผลโหวตสูสี หวั่นการเมืองแทรกแซง ศาลล้มละลายนัดไต่สวน 12 ธ.ค.
เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ได้จัดประชุมเจ้าหนี้การบินไทย ผ่านระบบออนไลน์ โดยจะมีวาระสำคัญในที่ประชุมสำหรับการพิจารณา ประกอบด้วย 3 เรื่องคือ
1.การพิจารณาลดมูลค่าหุ้น (Par Value) เพื่อล้างผลขาดทุนสะสมหลักทรัพย์ที่มีประมาณ 60,000 ล้านบาท ซึ่งเป็นกระบวนการก่อนแปลงหนี้เพิ่มทุน และจัดสรรหุ้นเพิ่มทุนให้กับเจ้าหนี้ตามลำดับ ในราคาหุ้นละ 2.5452 บาท
2.การขอพิจารณาชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ตามแผนฟื้นฟู โดยการบินไทยจะเสนอชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ก่อนกำหนด เป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่าจำนวนเงินปันผลที่จะมีการเสนอจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นในครั้งนั้นๆ ซึ่งวาระพิจารณานี้เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหนี้ จึงคาดว่าจะผ่านการเห็นชอบ
3.การขอมติที่ประชุม โหวตเพิ่มผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ จากกระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม ได้แก่ 1.นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) กระทรวงคมนาคม และ 2.นายพลจักร นิ่มวัฒนา รองผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.)
โดยที่ประชุมเจ้าหนี้ลงมติเสียงข้างมากชอบการแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการทั้ง 3 วาระ และจะมีการนำมติที่ประชุมเจ้าหนี้เสนอให้ศาลล้มละลายกลางให้ความเห็นชอบต่อไป
ทั้งนี้ สำหรับวาระแรก การพิจารณาลดมูลค่าหุ้น (Par Value) เพื่อล้างผลขาดทุนสะสมหลักทรัพย์ที่มีประมาณ 60,000 ล้านบาท เพื่อล้างขาดทุนสะสมของบริษัท ซึ่งจะทำให้บริษัทสามารถพิจารณาจ่ายเงินปันผลได้หากมีกำไร ที่ประชุมเจ้าหนี้ลงมติเห็นชอบต่อแผนด้วยเสียงข้างมาก 87% และลงมติไม่เห็นชอบ 13%
วาระที่ 2 การขอพิจารณาชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ตามแผนฟื้นฟู โดยการบินไทยจะเสนอชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ก่อนกำหนด เป็นจำนวนเงินไม่น้อยกว่าจำนวนเงินปันผลที่จะมีการเสนอจ่ายให้แก่ผู้ถือหุ้นในครั้งนั้นๆ ซึ่งวาระพิจารณานี้เป็นประโยชน์ต่อเจ้าหนี้ ที่ประชุมเจ้าหนี้ลงมติเห็นชอบต่อแผนด้วยเสียงข้างมาก 86% (ยอดหนี้ 94,482 ล้านบาท) และลงมติไม่เห็นชอบต่อแผน 14% (ยอดหนี้ 14,939 ล้านบาท)
สำหรับวาระที่ 3 โดยการขอเพิ่มผู้บริหารแผนฟื้นฟูกิจการ จากทางภาครัฐทั้ง กระทรวงการคลัง และกระทรวงคมนาคม นั้น ที่ประชุมเจ้าหนี้ลงมติเห็นชอบต่อแผนด้วยเสียงข้างมาก 50.4% และลงมติไม่เห็นชอบต่อแผน 49.6% ห่างกันเพียง 0.8% ส่งผลให้จะมีตั้งเพิ่ม 2 ผู้บริหารแผน จากภาครัฐ
สำหรับ ขั้นตอนต่อไป จะมีการนำมติของที่ประชุมเจ้าหนี้เสนอให้ศาลล้มละลายกลางเพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบผลการประชุมเจ้าหนี้ และแต่งตั้งผู้บริหารแผนเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม คาดว่าจะมีเจ้าหนี้บางส่วนยื่นคัดค้านการแก้ไขแผนฟื้นฟูกิจการ บริษัท การบินไทยฯ ทั้ง 3 ฉบับ ต่อศาล โดยเบื้องต้นศาลจะมีการนัดไต่สวนเรื่องดังกล่าวในวันที่ 12 ธันวาคม 2567 นี้ เพื่อให้มีคำสั่งต่อไป โดยหาก ศาลมีคำตัดสินให้ดำเนินการแก้ไขแผนฟื้นฟู จะส่งผลให้การบินไทยมีคณะผู้บริหารแผน 5 ราย จาก เดิม 3 ราย และสิ่งที่ต้องจับตามอง และจะต้องเตรียมดำเนินการต่อไป คือ การเสนอรายชื่อผู้เหมาะสมเข้ามาดำรงตำแหน่งคณะกรรมการ (บอร์ด) การบินไทย และบริหารองค์กร ภายหลังออกจากแผนฟื้นฟูกิจการ

