ลุ้นครม.อนุมัติ 7,000 ล้าน เพิ่มค่าอ้อยตันละ 120 บ. จูงใจชาวไร่ตัดอ้อยสด100% ลดฝุ่นพิษ
รายงานข่าวแจ้งว่า ภายหลังคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) มีมติออกมาตรการช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสดคุณภาพดีเพื่อลดฝุ่น PM2.5 ซึ่งเป็นมาตรการรูปแบบใหม่ที่แตกต่างจากมาตรการในอดีตที่ยังไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอที่จะจูงใจให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยลดการลักลอบเผาอ้อยได้ โดยสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยเก็บเกี่ยวอ้อยสด 100% ผ่านกลไกการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับใบและยอดอ้อย โดยเกษตรกรชาวไร่อ้อยจะมีรายได้เพิ่มขึ้นจากการขายใบและยอดอ้อย โดยกระทรวงอุตสาหกรรมเสนอของบประมาณจากรัฐบาลประมาณ 7,000 ล้านบาท มาตรการดังกล่าวรอเข้าสู่การพิจารณาของคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อให้การสนับสนุนและดูแลเกษตรกรชาวไร่อ้อยที่เก็บเกี่ยวอ้อยสดคุณภาพดี โดยชาวไร่อ้อยจะมีรายได้เพิ่มประมาณ 120 บาทต่อตันอ้อย ถือเป็นของขวัญชาวไร่และประชาชนคนไทยในการลดฝุ่น PM2.5 อย่างเป็นรูปธรรม

นายใบน้อย สุวรรณชาตรี เลขาธิการคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) กล่าวว่า สถานการณ์หีบอ้อย ฤดูการผลิตปี 2567/68 ในพื้นที่ภาคตะวันออกและภาคอีสาน สอน.เกาะติดใกล้ชิด โดย วันแรกของการเปิดหีบอ้อยของโรงงานน้ำตาลในภาคตะวันออกและภาคอีสาน เมื่อวันที่ 6 ธันวาคมที่ผ่านมา ภาคอีสานมีโรงงานน้ำตาลเปิดหีบอ้อยแล้ว 17 โรงงาน ภาพรวมหีบอ้อยเกณฑ์ดี สัดส่วนอ้อยลักลอบเผาไม่เกิน 10% แต่มี 3 โรงงานเกิน 25% ได้แก่ บริษัท อุตสาหกรรมน้ำตาลอีสาน จังหวัดกาฬสินธุ์ บริษัท สหเรือง จำกัด จังหวัดมุกดาหาร และบริษัท น้ำตาลระยอง จำกัด จังหวัดชัยภูมิ ปริมาณอ้อยลักลอบเผา 43.59% 43.24% และ 31.3%
“กอน.กำหนดให้หักเงินชาวไร่อ้อยที่ส่งอ้อยถูกลักลอบเผาในแต่ละวันเป็นรายโรงงาน จากเดิมถูกหักเงินจำนวน 30 บาทต่อตันอ้อย เป็นถูกหักเงิน 30-130 บาทต่อตันอ้อย ดังนั้นขอความร่วมมือเกษตรกรชาวไร่อ้อย โรงงานน้ำตาล เก็บเกี่ยวอ้อยสด ป้องกันการลักลอบเผาอ้อยอย่างเข้มงวด” นายใบน้อยกล่าว

